12/08/2014 | 0

Sài Gòn cho phép tàu cánh ngầm hoạt động trở lại

Sài Gòn cho phép tàu cánh ngầm hoạt động trở lại

Tin của VietnamNet cho hay, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đã đồng ý để tàu cánh ngầm được hoạt động trở lại sau 6 tháng ngừng chạy.

Đây là quyết định của ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam đưa ra trong cuộc họp diễn ra tại Sài Gòn sáng ngày 12 tháng 8, 2014. Tin này đã làm giới chủ khai thác tàu cánh ngầm tuyến đường Sài Gòn – Vũng Tàu và ngược lại, tỏ ra vui mừng.

VietnamNet cho biết, chỉ sau 6 tháng bị cấm hoạt động, có 3 hãng tàu lâm vào tình trạng lỗ lã nặng nề. Giám đốc hãng tàu cánh ngầm Vina Express cho biết, riêng trong năm 2013, hãng này đã tốn tới 12 tỉ đồng, tương đương 600,000 Mỹ Kim để bảo dưỡng tàu. Từ đầu năm 2014 đến nay, mặc dù tàu không chạy, chủ hãng vẫn phải trả lương cho 60 nhân viên hoạt động trực tiếp và chi phí bến bãi, văn phòng… tổng cộng khoảng 400 triệu đồng, tương đương 20,000 đô la mỗi tháng.

Theo ông Trần Quốc Hiệu, chủ hãng tàu cánh ngầm Petro Express, hãng này mất trắng mỗi tháng 300 triệu đồng, tương đương 15,000 Mỹ Kim trong suốt thời gian ngừng hoạt động. Ông Hiệu xác nhận rằng, ngân quỹ của công ty này cho đến nay hầu như đã cạn.

VietnamNet cho biết các chủ tàu cánh ngầm được yêu cầu phải bảo đảm việc thực hiện các qui định về phòng cháy chữa cháy, và an toàn trước khi hoạt động trở lại. Theo báo mạng VNExpress, tổng cộng 38 tai nạn xảy ra với tàu cánh ngầm trong suốt 6 năm hoạt động đã qua, làm ít nhất 2 người chết.

Tai nạn đáng sợ nhất xảy ra hôm 20 tháng Giêng, 2014 là vụ tàu Vina Express chở 85 hành khách và 7 thuyền viên bốc cháy dữ dội khi vừa rời bến Sài Gòn chừng 15 phút. Cũng may, tài xế đã phóng tàu vào gần bờ để hành khách nhảy xuống vùng nước cạn ngập bùn để thoát thân. Vụ cháy tàu này đã khiến chính quyền Cộng sản Việt Nam ra lệnh đình chỉ hoạt động tàu cánh ngầm chạy tuyến đường biển Sài Gòn – Vũng Tàu và ngược lại từ đó cho đến nay. (S. Châu)