08/05/2017 | 3

Sài Gòn cho phép quảng cáo trên xe buýt do ngân sách cạn kiệt

Sài Gòn cho phép quảng cáo trên xe buýt do ngân sách cạn kiệt

Ảnh: Brandcom

Giới chức thẩm quyền Cộng sản Việt Nam tại TPHCM đã cho phép quảng cáo trên hơn 2,300 chiếc xe buýt, với hy vọng sẽ thu được khoảng 170 tỉ đồng Việt Nam (7.48 triệu Mỹ kim) một năm cho ngân sách thành phố.

Theo Nikkei Asean Review, chính quyền TPHCM trước đó khăng khăng cấm tiệt việc quảng cáo trên xe buýt. Hồi năm ngoái, công ty truyền thông Koa Sha Việt Nam- đơn vị tài trợ của Koa Sha Nhật Bản- thắng thầu dự án vẽ bảng quảng cáo trên các chiếc xe buýt vận chuyển hành khách trên 10 tuyến đường của Sài Gòn, trong vòng một năm sau khi lệnh cấm ban hành từ năm 2002 được gỡ bỏ. Phán quyết của toà án đã mang lại khoản thu nhập lên tới 14.6 tỉ đồng Việt Nam (642,000 Mỹ kim) cho nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn, cao hơn kế hoạch dự tính khoảng 40%.

Trong khuôn khổ dự án được mở rộng, các nhà quảng cáo được phép sử dụng hai bên hông của chiếc xe buýt để quảng bá sản phẩm của mình, nhưng không được phép sử dụng mặt trước cũng như mặt sau xe. Mặt khác, việc quảng bá sản phẩm ngoại quốc cũng bị hạn chế, không được phép vượt quá 50% tổng số quảng cáo trên xe buýt. Và khoảng 20% tuyến di chuyển của xe buýt được dùng vào việc tuyên truyền chính trị. Hợp đồng được ký kết giữa công ty điều hành xe buýt và các công ty quảng cáo sẽ kéo dài đến 3 năm.

Song Châu / SBTN