16/04/2016 | 0

Sài Gòn chỉ còn 2 người tự ứng cử lọt qua vòng 3

Sài Gòn chỉ còn 2 người tự ứng cử lọt qua vòng 3

Trong số 78 người ở Sài Gòn tự ứng cử vào Quốc Hội, hiện chỉ còn 2 người lọt vào danh sách ứng cử viên, sau 3 vòng lấy ý kiến cử tri địa phương, gọi là các “hội nghị hiệp thương” mà trên thực tế không khác gì những buổi đấu tố.

Như vậy các ứng cử viên độc lập tại Sài Gòn đã thất bại với tỉ lệ 97.5%. Chuyện này xảy ra sau khi các ứng cử viên độc lập tại Hà Nội cũng thất bại với tỉ lệ 95%. Chiều hôm qua, Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc của Cộng Sản Việt Nam tại thành phố Sài Gòn công bố danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc Hội khóa 14. Danh sách gồm 36 người chỉ có 2 người tự ứng cử, là ông Lâm Thiếu Quân, tổng giám đốc Công Ty Công Nghệ Tiên Phong, và bà Nguyễn Thị Hồng Chương, giáo viên trường trung học Tân Túc ở quận Bình Chánh.

Ở hội nghị hiệp thương lần thứ 2, số người tự ứng cử tại Sài Gòn là 48 người, đông hơn con số 42 người được các cơ quan và tổ chức thuộc chính quyền giới thiệu. Mặc dù các quan chức chế độ luôn tuyên bố khuyến khích người dân tự ứng cử, nhưng thực tế cho thấy những người tự ứng cử đã bị loại một cách mờ ám. Một trong những người chủ xướng phong trào tự ứng cử kỳ này là Tiến sĩ Nguyễn Quang A. Ông A đã tiên đoán sẽ xảy ra hiện tượng thất bại hàng loạt của các ứng cử viên độc lập, và chính điều này cho thấy hoạt động bầu cử ở Việt Nam là phi dân chủ, hoàn toàn nằm dưới sự điều khiển của đảng cộng sản.

Huy Lam / SBTN