21/11/2017 | 2

“Cháy” sách giáo khoa lớp 1 vì mẫu giáo cũng học toán và tiếng Việt!

“Cháy” sách giáo khoa lớp 1 vì mẫu giáo cũng học toán và tiếng Việt!

(Ảnh: Tin 24h)

Ngày 21/11/2017, tiệm Văn phòng phẩm A.D. tại phường Đông Hưng Thuận (quận 12, Sài Gòn) cho biết, năm nào sách Tiếng Việt và Toán lớp 1 tiệm lấy rất nhiều, nhưng không đủ để bán cho phụ huynh học sinh.

Nguyên nhân, dù là sách dành cho học sinh lớp 1, nhưng các em học sinh mẫu giáo từ 3, 4 và 5 tuổi cũng phải học chương trình như lớp 1, nên số lượng sách bán ra không đủ để dùng. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nay, nên dù năm nào cũng mua thật nhiều hai loại sách trên, nhưng tiệm A.D. cũng không có đủ để bán.

Đã đi nhiều nhà sách, anh Trần Minh Hoàng (quận 10) vẫn chưa mua được sách Tiếng Việt và Toán lớp 1 cho con trai mình đang học mẫu giáo. Anh Hoàng bộc bạch, con anh còi cọc nên chỉ muốn cháu được vui chơi khi đến lớp. Cháu ăn uống cũng còn khó khăn, nhưng nhà trường lại bắt cháu phải học như học sinh lớp 1.

Anh Hoàng cho biết nếu anh không cho con mình học thì cháu sẽ bị cô lập với cả lớp. Khi lên lớp 1, cháu dễ bị cô giáo đưa ra trước lớp làm trò cười, thậm chí làm nhục với các bạn nên anh buộc phải cho con mình học.

Chị Hoàng Thuý Diệu (quận Tân Bình) chia sẻ, con gái chị trước đây học xong mẫu giáo là đã đọc viết thành thạo như học sinh lớp 2, khiến chị rất vui. Nhưng khi cháu vào lớp 1 học vẫn bị cô giáo tìm đủ mọi cách để chê, làm cho cháu không muốn đi học.

Vì vậy, chị Diệu buộc phải cho con đến nhà cô giáo học thêm, để đỡ bị cô ghét. Sau buổi học thêm đầu tiên về nhà, con gái chị khoe được cô khen.

Cô Lê T.T., một giáo viên mầm non tại quận Tân Bình bày tỏ, cô không muốn dạy các học sinh của mình học chữ và toán. Bởi, các bé còn quá nhỏ, việc hướng dẫn cho các bé chơi, ăn uống tự lập cũng khá khó khăn, chưa nói đến dạy chữ và toán. Nhưng do nhà trường yêu cầu nên cô buộc phải dạy.

Chương trình học nhồi sọ trẻ thơ là nỗi hãi hùng của học sinh và phụ huynh tại Việt Nam trong gần nửa thế kỷ qua. Sau bao nhiêu đời bộ trưởng, bao nhiêu cuộc cải cách, nền giáo dục Việt Nam vẫn chưa có lối thoát.

An Nhiên / SBTN