22/04/2014 | 0

Sài Gòn chặn dịch sởi tốt hơn Hà Nội

Sài Gòn chặn dịch sởi tốt hơn Hà Nội

Trong khi số trẻ tử vong vì bệnh sởi tiếp tục tăng vọt tại Hà Nội, bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 tại Sài Gòn được nhìn nhận là đơn vị có kinh nghiệm ngăn dịch, đáng được các địa phương khác học hỏi kinh nghiệm.
Hôm 19 tháng 4, 2014 vừa qua, bà Đặng Thị Kim Huyên, người đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 ở Sài Gòn cho hay, bệnh viện tìm cách hạn chế các ca nhập viện vì sởi là bệnh do siêu vi gây ra, chỉ cần được săn sóc để nâng cao thể trạng, giúp vượt qua bệnh.
Theo bà, chỉ khi nào bệnh trở nặng mới cần thiết để bệnh nhân nhập viện thì nhập viện sớm khi bệnh tình chưa nặng sẽ dễ bị lây nhiễm thêm nhiều chứng bệnh khác.
Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã thiết lập một khu vực cách ly bệnh nhi bị bệnh sởi, áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng ngừa sự lây nhiễm tối đa, không chỉ cho các bệnh nhi khác mà cả cho người nhà của bệnh nhân.
Cũng theo bà Kim Huyên, việc theo dõi biến chứng sởi được áp dụng rất nghiêm ngặt. Bà nói: “Ca sởi nào vừa bị viêm phổi thì lập tức được cho sử dụng máy thở ngay. Máy thở hết sức cần thiết và hiệu quả khi trẻ mới viêm phổi nhẹ.
Chờ tới lúc biến chứng nặng mới cho dùng máy trợ thở thì chỉ có … trời mới cứu được bé mà thôi.” (S. Châu)