27/12/2015 | 0

Sài Gòn cầu nguyện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà

Sài Gòn cầu nguyện cho Luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà

Linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện chủ sự thánh lễ cùng đồng tế với Ngài có 3 linh mục thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Hàng ngàn người tham dự thánh lễ này, trong đó có nhiều người chưa theo đạo Công Giáo. Đặc biệt có sự xuất hiện của nhiều cựu tù nhân lương tâm, các nhà hoạt động xã hội và các hội nhóm xã hội dân sự cùng hiệp lời cầu nguyện cho Luật sư Đài và Lê Thu Hà, cầu nguyện cho quê hương đất nước sớm có dân chủ và nhân quyền.

Nhiều nhóm, hội đã chuẩn bị cho thánh lễ cầu nguyện được tốt đẹp và có ý nghĩa hơn. Họ đã chuẩn bị những chiếc áo phông có in hình logo Luật sư Nguyễn Văn Đài cùng 880 bàn tay #Free Nguyễn Văn Đài mà chiến dịch “Bàn Tay Tự Do Cho Luật Sư Đài” đã được khởi động khi Ls Đài bị bắt.

Ngay đầu Lễ, linh mục đã chia sẻ những việc làm của Luật sư Đài cho quyền con người, cho đất nước và xã hội tiến bộ hơn thật đáng kính trọng.

Trong phần giảng lễ, linh mục Giuse Nguyễn Thể Hiện kêu gọi cộng đoàn không nên thờ ơ với xã hội, với anh em mình, với người thân cận mình. Cha cũng đề cập đến nhiều góc cạnh xã hội đang diễn ra một cách ngang trái và bất công. Nhưng người tù oan khiên bao nhiều năm trời, những người dân khắp nơi bị mất đất, mất nhà. Nhiều người chỉ vì lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, tự do, công bằng và tự do thì lại bị bỏ tù.

Cha Hiện nói rằng chính sự thờ ơ, dửng dưng và vô cảm đã làm cho xã hội tồi tệ hơn, cho tội ác có chốn dung thân. Cha nói: ‘’…ở góc độ tổ chức, người ta sẽ sẵn sàng dễ dàng chà đạp các quyền căn bản của người khác. Nhất là khi người ta là những nhà cầm quyền, là những nhà lập pháp, hành pháp và tư pháp. Chính sự thờ ơ đối với những nỗi đau của người khác đã gây nên những án oan tầy đình cho người dân trong xã hội chúng ta. Khi người ta có quyền trong tay mà thực sự thờ ờ với người khác, dửng dưng với người khác, thì khi đó sẽ trở thành con thú và người ta sẵn sàng nghiền nát đồng loại của mình…’’

Dũng, là một người chưa theo đạo, là sinh viên tại Sài Gòn, nói rằng: ‘’Cha giảng rất hay, rất cụ thể và chỉ ra đúng thực trạng xã hội. Còn đối với anh Đài thì rất mạnh mẽ hoạt động cho nhân quyền, luôn luôn theo đuổi lý tưởng của mình, đã truyền thụ lại nhiều kiến thức bổ ích cho thế hệ sau. Thánh lễ ngày hôm nay giống như một hồng ân dành cho em và cho tất cả mọi, nhất là những người đang đấu tranh vì dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam’’.

Kết thúc thánh lễ, nhiều người đã ngồi lại đôi chút thì thầm cùng với Thiên Chúa theo những cách riêng của họ. Có thể họ nhận ra được thực trạng của hiện thực xã hội, nên lắng lòng mình để nghe tiếng Chúa, nói với mình phải làm gì để xây dựng xã hội và đất nước, để không thờ ơ, để lên án cái xấu trong xã hội.

Sau Thánh lễ nhiều cá nhân, hội nhóm xã hội dân sự chụp ảnh kỷ niệm đêm lễ cầu nguyện cho Luật sư Đài và Lê Thu Hà với chiếc áo có in hình logo bàn tay tự do Free Nguyễn Văn Đài.

Paulus Lê Sơn / SBTN