16/08/2020 | 0

Sài Gòn cảnh báo khẩn sau khi phát hiện người Hoa Lục nhập cảnh trái phép bị nhiễm COVID-19 

Sài Gòn cảnh báo khẩn sau khi phát hiện người Hoa Lục nhập cảnh trái phép bị nhiễm COVID-19 

Biên phòng Việt Nam bắt giữ người Hoa Lục vượt biên vào Việt Nam (plo.vn)

Tin từ Sài Gòn: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Sài Gòn phát đi thông tin khẩn tối 14/8 về tình trạng người Hoa Lục nhập cảnh trái phép, gây nguy cơ lây lan COVID-19 trong phạm vi thành phố.

Thông tin khẩn được phát ra ngay sau khi Bộ Y tế công bố 1 ca mắc COVID-19 mới, bệnh nhân số 912 ở Sài Gòn là một người Hoa Lục đã nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác. Nhóm 8 người Trung Cộng này di chuyển bằng xe hơi vào Sài Gòn bị phát hiện và được đưa đi cách ly tập trung vào ngày 30/7.  Ca nhiễm COVID-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép vừa nêu được ghi nhận là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Sài Gòn, nơi có khoảng 14 triệu người sinh sống.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cảnh báo các cơ quan chức năng, cộng đồng và toàn xã hội phải có biện pháp ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép một cách hiệu quả và phải có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép.

Hàng chục nghìn người Hoa Lục ồ ạt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong vài tháng gần đây và họ đi đến nhiều tỉnh và thành phố ở Việt Nam. Riêng ở Sài Gòn đã phát hiện 110 người. Gần đây Bộ quốc phòng cộng sản nói có hơn 16,500 người Hoa Lục vượt biên vào Việt Nam từ đầu năm đến nay.

Đài Tiếng nói cộng sản Việt Nam đưa tin chỉ trong vòng hơn nửa tháng qua, lực lượng biên phòng tỉnh Cao Bằng đã bắt giữ khoảng 500 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Cộng vào Việt Nam.

Quốc Tuấn