09/06/2018 | 3

Sài Gòn báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm gà trong năm 2018

Sài Gòn báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm gà trong năm 2018

Ảnh: Dân Việt

Một người phụ nữ 26 tuổi ở Sài Gòn đã chết vì cúm gà A/H1N1, trở thành vụ tử vong đầu tiên tại thành phố này trong năm nay.

Tân Hoa Xã trích tin tức từ trung tâm y tế dự phòng thành phố hôm Thứ Sáu 8 tháng 6 cho hay, người phụ nữ này đã tự điều trị cúm ở nhà mình tại quận Thủ Đức. Những mẫu bệnh phẩm thu thập từ người phụ nữ đã thử nghiệm dương tính với siêu vi trùng H1N1.

Bệnh viện Chợ Rẫy ở Sài Gòn cũng đang điều trị cho một tài xế 49 tuổi đến từ tỉnh Bình Thuận ở miền Trung. Các mẫu bệnh phẩm từ người này cũng dương tính với siêu vi trùng cúm gà. Thành phố Sài Gòn đến nay trong năm đã báo cáo 28 trường hợp khả nghi lây nhiễm H1N1, trong đó có 16 trường hợp đã được xác nhận. Các trường hợp lây nhiễm này đều là bệnh nhân, người nhà của họ và cả các nhân viên y tế trong bệnh viện Từ Dũ. Họ bị lây nhiễm cúm gà từ một nữ bệnh nhân đến khám sản phụ khoa hồi đầu tháng 6.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bệnh cúm gà có thể lây lan qua những hạt nước do một người bệnh ho hoặc hắt hơi làm văng ra, qua tiếp xúc bằng tay, hoặc nói chuyện trong phòng kín hoặc chỗ đông người. Tại một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam, bệnh cúm gà lưu hành quanh năm, thường lên tới đỉnh điểm trong mùa mưa.

Việt Nam đã trải qua một trận dịch H1N1 vào năm 2009, với hơn 9,000 trường hợp nhiễm bệnh và gần 20 vụ tử vong trong vòng 4 tháng của năm đó.

Huy Lam / SBTN