02/12/2020 | 3

Safeguard Defenders phát hành hướng dẫn áp dụng luật Magnitsky để trừng phạt viên chức CSVN vi phạm nhân quyền

Safeguard Defenders phát hành hướng dẫn áp dụng luật Magnitsky để trừng phạt viên chức CSVN vi phạm nhân quyền

Bìa của hướng dẫn “Tội ác phải bị trừng phạt” (Safeguard Defenders)

Tin từ Madrid: Vào ngày 02/12, tổ chức nhân quyền Safeguard Defenders có trụ sở tại Madrid đã công bố Hướng dẫn áp dụng Luật Magnitsky trong việc trừng phạt viên chức của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền và tham nhũng.

Tài liệu bằng tiếng Việt dài 100 trang hướng dẫn các tổ chức xã hội dân sự hoặc cá nhân người hoạt động cách vận dụng Luật Magnitsky ở Hoa Kỳ, Anh quốc hoặc Canada và một số quốc gia khác xây dựng hồ sơ của viên chức nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng và nộp cho chính phủ hai quốc gia này để họ có thể trừng phạt những kẻ vi phạm bằng hình thức phong toả tài sản của chúng hoặc cấm không cho chúng nhập cảnh vào 3 quốc gia này.

Văn bản này là sự cộng tác giữa Safeguard Defenders và nhà hoạt động nhân quyền và blogger  Phạm Đoan Trang, người đã bị bắt vào tối 06/10 vừa qua với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” với mức án có thể từ 10 năm đến 20 năm tù giam nếu bị kết tội.

Đây là hướng dẫn đầu tiên bằng tiếng Việt về cách áp dụng Luật Magnitsky vốn được ban hành ở Hoa Kỳ, Canada, Anh quốc, và 3 quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia, và Litva.  Luật Magnitsky là một công cụ rất mạnh để trừng trị kẻ vi phạm nhân quyền, và kẻ đó có thể là một viên chức nhà nước hoặc công an. Nếu người tố cáo có thể chỉ ra đích xác một cá nhân từng tham gia hoặc ra lệnh trong bất cứ một vụ vi phạm nhân quyền thô bạo hoặc tham nhũng nào thì những kẻ này có thể phải đối mặt với chế tài bao gồm phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.

Hướng dẫn được dịch sang tiếng Việt từ bản tiếng Anh của Safeguard Defenders và viết lại cho phù hợp với người đọc Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam. Quý vị có thể tải tài liệu từ đây: https://safeguarddefenders.com/en/ti-ng-vi-t

Quốc Tuấn