15/09/2020 | 806

Sách toán ở Việt Nam: Đo 2 tay của nghệ sĩ Bạch Tuyết để tìm ra lòng quyết tâm chống giặc

Sách toán ở Việt Nam: Đo 2 tay của nghệ sĩ Bạch Tuyết để tìm ra lòng quyết tâm chống giặc

Sách toán lớp 6 (Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 15 tháng 9 năm 2020 loan tin, trước những ồn ào của dư luận về việc sách môn Toán lớp 6 in hình nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vai Thái hậu Dương Vân Nga không ăn nhập gì đến môn toán, ông Lê Thanh Hà, giám đốc Nhà xuất bản đại học Sư phạm tại Sài Gòn đã đưa ra lời giải thích.

Ông Hà nói rằng, hình ảnh đưa nghệ sĩ cải lương vào bìa trang sách là để cho thêm sinh động. Ngoài ra, in hình trên bìa sách thì nội dung bên trong sách ở câu số 5 đề số 2 cũng đã trích dẫn nhân vật Thái hậu Dương Vân Nga được viết như sau: “Theo các nhà tâm lý học hành vi, động tác dang 2 tay hướng về phía trên và góc hợp bởi cánh tay và cẳng tay là góc tù sẽ thể hiện được lòng quyết tâm của con người trước biến cố. Hãy sử dụng thước đo góc để đo 2 góc được tô màu vàng trên và xác định nghệ sĩ Bạch Tuyết trong vở Thái hậu Dương Vân Nga có thể hiện được sự kiên cường, lòng quyết tâm cao độ trước hiểm hoạ xâm lăng đất nước của nhà Tống hay không?”

Với đề bài toán như trên, thì các em học sinh buộc phải đo 2 cánh tay dơ lên của nghệ sĩ Bạch Tuyết để tìm ra đáp án toán học là ý chí, và lòng yêu nước của một nhân vật trong vở cải lương. Ngoài những ồn ào xoay xung quanh cuốn sách Toán lớp 6 thì việc Nhà xuất bản giáo dục Cộng sản đưa hình các con bài vào trong vở bài tập Toán lớp 1 để học sinh phải học cũng là điều khiến dư luận lo ngại.

Nhiều người đã mỉa mai rằng, chắc ngành giáo dục Cộng sản Việt Nam đang muốn đào tạo ra những “thần bài” tương lai cho đất nước. Ngoài môn Toán, thì môn Ngữ văn cũng khiến nhiều phụ huynh ngán ngẩm khi một bài thơ trong sách Ngữ văn lớp 8 bị ghi sai tên tác giả suốt 16 năm nay, và đã được tái bản hơn 10 lần nhưng vẫn không hề được ngành giáo dục Cộng sản sửa lại cho đúng.

An Nhiên