31/03/2016 | 0

Sách tô màu ăn khách… với người lớn

Sách tô màu ăn khách… với người lớn

Washington, D.C. (Reuters) — Một thời là hoạt động ưa thích của trẻ em nhưng phải nhường chỗ cho những thú vui mới của thời đại kỹ thuật số, những cuốn sách tô màu đang được hồi sinh khi ngày càng nhiều người lớn tìm cách giải tỏa căng thẳng hoặc bộc lộ tính sáng tạo của mình.

Những cuốn sách này bao gồm những trang có đường vẽ đen trắng phức tạp thường là về hoa lá, thú vật và những dạng hình học. Với hàng ngàn đầu sách trên thị trường, loại sách tô màu dành cho người lớn đang làm chấn động kỹ nghệ xuất bản và trở thành thể loại sách tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2015. Nhà cung cấp dữ liệu Nielsen Booksan ước lượng hơn 2,000 đầu sách tô màu đã được xuất bản trong năm 2015, so với chỉ 300 trong năm 2014. Cuốn Secret Garden của nhà minh họa Johanna Basford người Scottland năm 2013 được cho là khởi xướng trào lưu này, và từ đó đến nay cuốn sách đã bán được 11 triệu bản trên toàn thế giới. Sách tô màu cũng xuất hiện trong danh mục sách bán chạy nhất của Amazon, thường chiếm những vị trí trong 20 thể loại hàng đầu. Nhiều tiệm sách ngoài đời cũng bán sách tô màu cho người lớn trên những ngăn kệ riêng biệt, và sách tô màu cũng xuất hiện trong những chợ rau như Whole Foods ở Hoa Kỳ.

Với số bán 12 triệu bản tại Hoa Kỳ trong năm 2015, nhu cầu to lớn này đã kích thích sự hình thành của các câu lạc bộ và nhóm tô màu, nơi người lớn tụ tập để xã giao và cùng nhau hí hoáy tô màu như những đứa trẻ. (Huy Lam)