24/02/2022 | 18

Sách Tiếng Việt 1 bị nhà xuất bản Giáo Dục Cộng Sản Việt Nam bỏ âm P trong bảng chữ cái

Sách Tiếng Việt 1 bị nhà xuất bản Giáo Dục Cộng Sản Việt Nam bỏ âm P trong bảng chữ cái

Sách tiếng Việt 1- Nguồn hình Pháp luật Việt Nam

Tin Vietnam.- Báo Pháp luật Việt Nam ngày 23 tháng 2 năm 2022 loan tin, nhiều giáo viên và phụ huynh đã bất ngờ trước việc cuốn sách Tiếng Việt 1, Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống của nhà xuất bản Giáo dục Cộng sản việt nam đã bỏ chữ cái P ra khỏi bảng chữ cái. Nguyên nhân được một chủ biên của bộ sách giải thích là, do rất ít từ trong tiếng Việt có chữ P đứng trước các nguyên âm, còn nếu từ nào có chữ P thì là những từ ngoại lai.

Trước sự việc trên, ông Đào Quốc Vịnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hiến Thành, ở Hà Nội cho biết trong trang 64 của cuốn sách chỉ nêu P ghép với chữ H đọc là phờ, nhưng lại không dạy đọc chữ P với âm là pờ. Tuy nhiên, đến trang 105 của cuốn sách lại yêu cầu học sinh đọc bài về Sa Pa.

Ông Vịnh cho rằng, với việc bỏ chữ P ra khỏi bảng chữ cái, hàng triệu học sinh Tiểu học sẽ bị “què quặt”, gặp nhiều lúng túng trong cả cách nói và cách hành văn. Và ông đặt câu hỏi, ai sẽ chịu trách nhiệm với hệ quả này vì sự tuỳ tiện của người biên soạn sách?

Theo ông Vịnh, Việt Nam có nhiều địa danh, tên người, tên các dân tộc có chữ P đứng trước các nguyên âm nên việc không dạy chữ P và âm pờ là một lỗi nghiêm trọng, không chấp nhận được.

Ông Vịnh cho biết, trong quy định của nhà cầm quyền, bảng chữ cái chuẩn của tiếng Việt gồm 29 chữ, trong đó có phụ âm P. Vì vậy, không một tập thể hay cá nhân nào được phép tuỳ tiện thay đổi, cắt xén, chỉnh sửa.

Theo ông Vịnh phó giáo sư, tiếng sĩ Bùi Mạnh Hùng là chuyên gia của bộ Giáo dục và đào tạo trong biên soạn sách giáo khoa, nên không thể có chuyện ông Hùng không biết quy định trên. Và nếu ông Hùng biết sai nhưng vẫn làm, hoặc có hay không hành vi cố ý làm trái quy định của đội ngũ biên soạn sách trong sự việc trên cũng cần được làm rõ.

An Nhiên