05/09/2018 | 4

Sách mới của Bob Woodward: “Fear: Trump in the White House”

Sách mới của Bob Woodward: “Fear: Trump in the White House”

Ảnh: CBS

Washington DC – Theo tin từ CBS, Ký giả nổi tiếng của tờ Washington Post, Bob Woodward, đã hoàn thành quyển sách về chính quyền tổng thống Trump với tựa đề “Fear: Trump in the White House”.

Tác phẩm này sẽ được phát hành bởi nhà xuất bản Simon & Schuster và bắt đầu được bán từ tuần sau. Quyển sách là tập hợp những lời bình luận của các cố vấn cao cấp về tổng thống Trump, và phát họa một cái nhìn tiêu cực về chính phủ đương thời.

Phản ứng về thông tin này, ông Trump nói với tờ Daily Caller rằng quyển sách của ông Woodward sẽ chỉ là một trong những quyển sách tệ hại khác, và ông Woodward không đáng tin cậy.

Theo nội dung quyển sách có dẫn lời Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly, gọi ông Trump là kẻ ngu ngốc luôn đi chệch hướng, và không ai có thể thuyết phục được. Còn có cả bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói với các phụ tá thân cận, rằng ông Trump cư xử và suy nghĩ như đứa trẻ lớp Năm lớp Sáu. Nhưng hôm 4 tháng 9, ông Kelly và Mattis đều bác bỏ các thông tin này.

Theo quan điểm của ông Woodward trong quyển sách, các phụ tá của tổng thống sợ ông Trump sẽ làm gì với đất nước hơn là những gì ông sẽ làm  đối với họ. Quyển sách có viết cố vấn kinh tế Gary Cohn và thư ký Tòa Bạch Ốc Rob Porter từng phải lấy trộm tài liệu về việc rút khỏi thỏa thuận thương mại với Nam Hàn khỏi bàn Tổng thống ở Phòng Bầu Dục, để ông Trump không đặt bút ký. Và 1/3 nỗ lực của ông Porter là ngăn tổng thống đưa ra quyết định ngẫu hứng, như việc ông Trump tin rằng Hoa Kỳ đang bị các nước khác bòn rút tiền.

Hôm 4 tháng 9, Tòa Bạch Ốc tuyên bố rằng quyển sách là các câu chuyện bịa đặt. Nhưng ông Woodward rất tự tin về nguồn tin của ông, đa số được lấy từ nhật ký và ghi chú của những người tham gia tại các sự kiện đề cập trong quyển sách. (Mộc Miên)