14/06/2022 | 116

Sách giáo khoa Hồng Kông phủ nhận lịch sử thuộc địa Anh Quốc

Sách giáo khoa Hồng Kông phủ nhận lịch sử thuộc địa Anh Quốc

Tin từ HỒNG KÔNG – Tờ South China Morning Post đưa tin sách giáo khoa mới sẽ dạy cho học sinh ở Hồng Kông rằng nơi này chưa bao giờ là thuộc địa của Anh Quốc, cho thấy rõ chiến dịch cải tổ giáo dục của Bắc Kinh ở thành phố này.

Hãng tin Bloomberg cho hay bốn bộ sách giáo khoa cho lớp học về quyền công dân đã nêu rõ chính phủ Trung Cộng chưa bao giờ công nhận các hiệp ước thế kỷ 19 về việc giao cho Anh Quốc quyền kiểm soát Hồng Kông. Những bộ sách này cũng giữ vững lập trường của chính phủ về các cuộc biểu tình lớn và đôi khi bạo lực ở thành phố hồi năm 2019, đổ lỗi cho “các thế lực ngoại quốc”.

Các tài liệu giáo dục này đã được cung cấp cho các trường học, để họ có thể chọn tài liệu cho việc giảng dạy từ tháng 9. Bộ Giáo dục thông báo với Bloomberg News rằng các nhà xuất bản sách giáo khoa đang chịu trách nhiệm lựa chọn các tài liệu thích hợp cho sách giáo khoa theo hướng dẫn chính thức.

Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Cộng gọi các thỏa thuận được triều đại nhà Thanh và các chính phủ sau này ký kết để nhượng bộ cho các chính phủ ngoại quốc là “hiệp ước bất bình đẳng”. Việc Bắc Kinh từ chối công nhận các hiệp ước cho thấy họ tin rằng các vấn đề Hồng Kông chỉ mang tính chất nội địa. Đại sứ Trung Cộng tại Anh Quốc, ông Liu Xiaoming, hồi năm 2019 đã cáo buộc Luân Đôn “can thiệp thô bạo” để ủng hộ những người biểu tình.