05/07/2018 | 2

Sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ được xuất bản sau 4 năm xin phép

Sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ được xuất bản sau 4 năm xin phép

Ảnh: Tiếng Dân

Nếu không có biện pháp ngăn cấm vào phút chót, cuốn sách về vụ hải quân Trung Cộng xả súng bắn chết 64 chiến sĩ Việt Nam tại bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa sẽ chính thức ra mắt vào ngày 10 tháng 7 tới đây tại Sài Gòn.

Báo mạng Tiếng Dân hôm Thứ Ba 3 tháng 7 đưa tin, công ty sách Trí Việt – First News đã bắt đầu gửi tặng cuốn sách mới in cho nhiều thân hữu. Việc ra mắt cuốn sách được cho là “quá muộn”, vì đã hơn 30 năm sau khi vụ thảm sát xảy ra, nhà cầm quyền CSVN  mới chịu cấp giấy phép xuất bản cho nhóm soạn giả, đứng đầu là một thiếu tướng quân đội. Sách do Thiếu Tướng Lê Mã Lương, nguyên giám đốc Bảo Tàng Quân Đội CSVN làm chủ biên, với sự tham gia của nhiều nhân chứng trong vụ Gạc Ma, cùng với nhiều nhà nghiên cứu và sĩ quan quân đội.

Giám đốc công ty First News – Trí Việt, ông Nguyễn Văn Phước, cho biết bản thảo cuốn sách đã từng bị 13 nhà xuất bản trong nước từ chối. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC hồi tháng 1 năm ngoái, ông Phước đã so sánh giữa số phận cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” với cuốn sách mang tên “Đặng Tiểu Bình – Một Trí Tuệ Siêu Việt”. Cuốn sách về họ Đặng đã nhận giấy phép xuất bản dễ dàng, và được ra mắt một cách “ưu ái” tại Việt Nam, mặc dù họ Đặng là nhà lãnh đạo Trung Cộng đã gây ra cuộc chiến tranh biên giới năm 1979.

Ông Phước cũng đã gọi sự kiện ở bãi đá Gạc Ma là cuộc “thảm sát” thay vì trận “hải chiến”.

Huy Lam / SBTN