16/07/2018 | 1

Sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ bị thu hồi

Sách ‘Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử’ bị thu hồi

Vài ngày sau khi nhanh chóng bán hết ấn bản thứ nhất và ra mắt ấn bản thứ hai với số lượng tin gấp đôi, cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” bất ngờ bị nhà cầm quyền CSVN ra lệnh dừng phát hành để kiểm tra và chỉnh sửa.

Đây là cuốn sách thu thập lời kể của những nhân chứng về cuộc hải chiến Trường Sa năm 1988, khi Hải Quân Trung Cộng đánh chiếm các bãi đá Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma thuộc chủ quyền Việt Nam. 64 binh sĩ hải quân CSVN thiệt mạng trong trận này. Cuốn sách “Gạc Ma – Vòng Tròn Bất Tử” hoàn tất bản thảo từ năm 2014, lần lượt bị 14 nhà xuất bản từ chối và mãi đến cuối tháng 6 vừa qua mới được phép phát hành chính thức.

Truyền thông trong nước đưa tin, cuốn sách có sai sót khi viết rằng chiến binh Mai Xuân Hải đã chết để lại bốn đứa con thơ trong khi trên thực tế, ông này vẫn còn sống.

Báo Người Việt ở California hôm Thứ Bảy 14/07 dẫn lời ông Trần Đức Anh Sơn- nhà nghiên cứu Biển Đông, viện phó Viện Nghiên Cứu Phát Triển Kinh Tế Xã Hội Đà Nẵng- cho biết chủ yếu người đọc quan tâm đến việc có hay không “lệnh cấm nổ súng” hay “lệnh cấm nổ súng trước”. Một nhân chứng trong cuộc chiến này là ông Nguyễn Văn Lanh kể rằng, ông tính lượm khẩu súng của tên chỉ huy Trung Cộng để bắn chết hắn, nhưng vì có lệnh “không được nổ súng” nên thôi. Rốt cuộc ông Lanh bị tên chỉ huy Trung Cộng đâm lưỡi lê vào người rồi bị trúng đạn.

Huy Lam / SBTN