Sách dạy tiếng Việt ở Westminster sử dụng từ ngữ và tài liệu từ trong nước

Sách dạy tiếng Việt ở Westminster sử dụng từ ngữ và tài liệu từ trong nước

Trong lúc giúp cho con gái, hiện nay học lớp 7 trường Warner Middle School Westminster làm bài, ông Trí thấy cháu đang học cuốn sách giáo khoa dạy tiếng Việt có tên ” Let’s Speak Vietnamese” của tác giả Lê Phạm Thuý Kim và Nguyễn Bích Thuận. Cuốn sách được in tại Le Nguyen Press số 9802 S, 45th Place ., Phoenix. AZ 85044 .

Điều bất ngờ với ông Trí là trong cuốn sách này có rất nhiều bài vở, hình ảnh quảng cáo các cơ sở thương mại trong nước, mẫu điền đơn cơ quan công quyền Cộng Sản Việt Nam, đều dùng những từ ngữ , hình ảnh chỉ phù hợp để giảng dạy trong nước, chứ không thể giảng dạy cho các em học sinh đang sinh sống tại Mỹ .

Vào ngày 1/4/2015, ông Tạ Đức Trí đã viết một lá thư gửi cho Tiến Sĩ Marian Kim Phelp, Tổng Quản Trị học khu Westminster, bày tỏ sự quan tâm đến nội dung giảng dạy tiếng Việt cho học sinh trong học khu.

Sau khi nhận được thư, và biết được tầm quan trọng của vấn đề này, tiến sĩ Phelps, hiệu trưởng trường Warner, bà Amy Pham Kwon, đã quyết định ngưng sử dụng cuốn sách giáo khoa “Let’s Speak Vietnamese”. Cuốn sách này cũng đã được sử dụng rộng rãi tại nhiều đại học ở Hoa Kỳ. Sách đã được thu hồi ngay trong ngày 1 tháng Tư.

Ông Tạ Đức Trí, trong vai trò là một phụ huynh có con đang theo học tại trường Warner, đã có lời cám ơn đến Tiến Sĩ Phelp, hiệu trưởng Kwan và Uỷ Viên Giáo Dục Khanh Nguyễn đã quan tâm giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng. Sau đó, ông cũng đã có buổi họp với hiệu trưởng trường Warner, đại diện của Học Khu Westminster để tìm giải pháp cho việc chọn lựa sách giáo khoa thích hợp cho chương trình Việt ngữ.

Học Khu Westminster cũng cho biết sẽ thành lập ban cố vấn, để ghi nhận những ý kiến đóng góp về việc chọn sách giáo khoa dạy tiếng Việt. Nhân dịp này ông Phelp cũng ngỏ ý mời gọi sự tiếp tay hỗ trợ của những tổ chức, cá nhân trong cộng đồng để đóng góp vào công việc nói trên.

Học Khu Westminster hiện có 9,500 học sinh từ lớp Mẫu Giáo K đến lớp 8, tại 17 trường trong các thành phố Westminster, Garden Grove, Huntington Beach và Midway City.

Phan Đại Nam / SBTN