06/02/2017 | 1

Sắc lệnh di dân: cuộc chiến chưa ngã ngũ, nhưng ông Trump tạm thời thất thế

Sắc lệnh di dân: cuộc chiến chưa ngã ngũ, nhưng ông Trump tạm thời thất thế

Sắc lệnh di dân: cuộc chiến chưa ngã ngũ, nhưng ông Trump tạm thời thất thế

 

Tin tổng hợp. (Reuters)- Tổng thống Donald Trump đang đối mặt với trận chiến khó khăn để vượt qua phán quyết của Thẩm Phán Liên Bang James Robart, tạm thời vô hiệu hóa lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi vào Hoa Kỳ. Phán quyết này giúp ông Robart có thời gian để xem xét trường hợp cụ thể hơn, đồng thời gởi đi tín hiệu rằng ông có thể áp đặt một phán quyết vô hiệu hóa vĩnh viễn.

Nếu chính phủ ông Trump đệ đơn lên Tối cao Pháp viện, kết quả bỏ phiếu cũng sẽ là 4-4 với phân nửa thẩm phán bảo thủ và phân nửa thẩm phán tự do. Tuần qua, ông Trump để cử thẩm phán bảo thủ Neil Gorsuch vào Tối cao Pháp viện để lấp chỗ trống sau khi cố thẩm phán Antonin Scalia qua đời. Nhưng ông Gorsuch có thể phải đợi thêm 2 tháng nữa mới được Thượng Viện bỏ phiếu xác nhận.

Chính phủ ông Trump đệ đơn kháng cáo, nhưng tòa án phúc thẩm liên bang ở San Francisco nói rằng họ sẽ không đưa ra quyết định nào cho tới khi nhận được báo cáo từ cả 2 bên. Trong thời gian chờ đợi, tòa án phúc thẩm yêu cầu giữ nguyên hiện trạng.

Mới đây tiểu bang Washington và Minnesota đệ đơn điện, cho rằng sắc lệnh làm tổn thương người Mỹ, sinh viên các trường đại học, công việc kinh doanh và vi hiến.

Ở Virginia, thẩm phán Leonie Brinkema cũng cho phép tiểu bang đệ đơn kiện sắc lệnh này. Tuy nhiên trong đơn kiện, ông Brinkema chỉ bảo vệ người cầm thẻ xanh, là thường trú nhân hợp pháp. Chính phủ ông Trump xác nhận người cầm thẻ xanh không phải là đối tượng của lệnh cấm. Ở Massachusetts, thẩm phán Nathaniel Gorton từ chối gia hạn phán quyết tạm thời vô hiệu hóa sắc lệnh của ông Trump. Điều đó có nghĩa là phán quyết tạm thời do thẩm phán Robart ký ngày 29 tháng Giêng bị hết hạn sau 7 ngày có hiệu lực.

Ở Hawaii, Bộ trưởng Bộ Tư pháp tiểu bang Doug Chin đệ đơn kiện liên bang, nhằm ngăn chắn sắc lệnh cấm công dân 7 quốc  gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ. Ông Chin nói sắc lệnh chia rẽ nhiều gia đình ở Hawaii và gây ra khó khăn cho nền kinh tế tiểu bang.

Ở New York, thẩm phán Carol Amon gia hạn phán quyết ngăn chặn lệnh cấm của ông Trump tới ngày 11 tháng 2, nhằm cung cấp thời gian để các tổ chức tự do dân sự đệ đơn kiện sắc lệnh.

Ở Michigan, thẩm phán Victoria Roberts xác nhận người cầm thẻ xanh không bị tác động bởi lệnh cấm. Ở California, 3 trường đại học ở Stanford, San Diego và Berkeley đệ đơn kiện sắc lệnh vì cuộc sống một số sinh viên bị ảnh hưởng.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ hy vọng Tòa Án Phúc Thẩm sẽ khôi phục sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump để bảo vệ nền an ninh quốc gia. Ông Trump mạnh mẽ chỉ trích thẩm phán Robart, không thể tin rằng một thẩm phán liên bang lại đưa đất nước vào chỗ nguy hiểm. Nếu bất cứ điều gì xảy ra cho nước Mỹ, ông Robart và hệ thống tòa án phải chịu trách nhiệm. Phó tổng thống Mike Pence khẳng định chính phủ bổ nhiệm thẩm phán không phải để họ thực hiện chính sách đối ngoại, hoặc đưa ra quyết định về an ninh quốc gia. Trong đơn kháng cáo, chính phủ ông Trump nói rằng tổng thống có đủ quyền lực để quyết định ai có thể vào hoặc có thể ở lại Hoa Kỳ. Dù kết quả ra sao và thời gian kiện tụng kéo dài thế nào, ông Trump vẫn gặp trở ngại dai dẳng khó vượt qua để hoàn thành lời cam kết trong vài tuần làm việc đầu tiên. Bộ Nội An không còn chỉ thị các phi trường ngăn chặn người cầm thẻ xanh – tức là thường trú nhân hợp pháp – vì họ không phải là đối tượng bị ngăn chặn. (Mai Đức)