30/05/2016 | 0

Russels: Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về du lịch miễn thị thực

Russels: Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về du lịch miễn thị thực

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, Numan Kurtulmus cho biết hôm thứ Hai là Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho các vấn đề của Liên minh châu Âu sẽ thăm Brussels trong những ngày tới cho các cuộc đàm phán về việc du lịch miễn thị thực của công dân Thổ vào Liên Âu.

Những tiến bộ về thỏa thuận du lịch miễn thị thực đã bị khựng lại do yêu cầu của Liên Âu đòi hỏi Ankara cải cách luật chống khủng bố cứng rắn của họ. Thổ Nhĩ Kỳ đã cho biết điều này là không thể được. Sau một cuộc họp nội các, ông Kurtulmus nói với các ký giả là Thổ Nhĩ Kỳ coi như đã hoàn thành đầy đủ các trách nhiệm của mình liên quan đến thỏa thuận.

Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Âu sẽ giúp cho công dân của Thổ được đi du lịch tới các nước Liên Âu mà không cần visa, để đổi lại với việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp ngăn chặn các di dân bất hợp pháp đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Liên Âu.

Trong một diễn tiến khác, bình luận về mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, ông Kurtulmus cho biết hai quốc gia không có vấn đề lớn nào mà không thể vượt qua, và thêm rằng mối quan hệ với Nga sẽ được hàn gắn trong một thời gian ngắn. Quan hệ giữa hai bên đã trở nên căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga ở Syria trong năm ngoái.

Ông Kurtulmus cũng nói rằng cuộc đàm phán về việc nối lại quan hệ với Israel vẫn đang tiếp tục và Ankara đã tiếp tục yêu cầu việc dỡ bỏ các hạn chế vào Gaza của Israel. (Lê Hoàng)