05/01/2015 | 1

Rượu lậu Trung Cộng dán tem giả tràn ngập thị trường

Rượu lậu Trung Cộng dán tem giả tràn ngập thị trường

Từ ngày 1 – 15/1, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 40 vụ vận chuyển kinh doanh rượu và đã thu giữ gần 3.000 chai rượu các loại. Riêng trong ngày 5/1, Đội quản lý thị trường số 15 đã kiểm tra và thu giữ 3 xe chở rượu lậu từ Đông Hà (Quảng Trị) ra Hà Nội với tổng số 379 chai rượu các loại.

Ngay sau đó từ ngày 7 – 10/1, Đội quản lý thị trường số 14 đã kiểm tra tại cửa hàng rượu 57 Hai Bà Trưng và 87 Bà Triệu. Tại hai cửa hàng này, lực lượng quản lý thị trường đã thu giữ gần 250 chai rượu giả, rượu lậu. Ngày 14.1, Đội quản lý thị trường số 1 thu giữ 477 chai rượu tại quán bar karaoke của Công ty TNHH Ánh Phương…

Rượu giả chủ yếu là rượu Tây, khách hàng thích mua dùng để làm quà biếu. Chỉ cần được dán con tem giả, một chai rượu nhập lậu đã trở thành hợp pháp và có thể tăng giá lên vài chục ngàn, bởi có bảo chứng rượu thật. Hiện nay, khó khăn lớn đối với khách hàng cũng như quản lý thị trường là tem giả đã tinh vi đến mức dùng đèn kiểm tra cũng không thể phân biệt được.

Theo nhận định của nhiều khách hàng sành về rượu, dù có tem hay không, phần lớn lượng rượu được tiêu thụ tại thành phố là hàng nhập lậu. Để hợp thức hóa việc này, các chủ hàng đã mua tem rượu dán vào, che mắt sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Một chủ cửa hàng rượu bật mí, con tem mua có vài ngàn đồng nhưng dán vào tăng lên vài chục ngàn đồng. Dán tem vừa đỡ bị kiểm tra vừa có lời cao.

Bên cạnh rượu giả của Trung Cộng, có cả các loại rượu của Việt Nam, của đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng không đảm bảo vệ sinh, vì trong cách chế biến, chạy đua giá thành, người ta buộc phải làm cẩu thả để kiếm lời. Số lượng rượu lậu, rượu giả tăng lên rất nhiều, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam, và sức khỏe người sử dụng.

Thật ra, tem giả xuất hiện đã lâu, nhưng chưa bao giờ nhiều và tinh vi như thế này. Lúc trước dùng đèn kiểm tra không phát quang nếu là tem giả nhưng nay tem giả đèn cũng phát quang, phải kiểm tra đến số series trùng nhau mới biết. (Thanh Lan)