16/02/2015 | 0

Rượu giả tràn ngập thị trường Tết

Rượu giả tràn ngập thị trường Tết

Theo số liệu của Sở Thương mại Hà Nội, trong dịp Tết này, các đội quản lý thị trường đã phát hiện 4 cơ sở làm giả rượu Nếp Mới và Lúa Mới, 14 cửa hàng kinh doanh rượu Hennessy, Rémy giả, thu giữ trên 81 chai rượu giả, 2 cơ sở sản xuất nước mắm kém chất lượng…

Tuy các chủ cửa hàng đều khẳng định rượu ngoại thật 100%, nhưng về giá thì có sự chênh lệch từ vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn đồng với rượu cùng loại, thể tích. Để giải thích điều này, các chủ cửa hàng nói rượu xách tay có giá rẻ hơn so với các loại rượu do các công ty nhập cảng chính thức.

Rượu mua từ các cửa hàng miễn thuế, xách tay từ nước ngoài đem về không phải là hàng giả. Nhưng khách hàng không sao phân biệt được đâu là hàng thật hàng giả.

Tại phố Hàng Buồm- trung tâm bán bánh mứt kẹo, rượu các loại- và chợ Hàng Da Hà Nội, shop bán rượu luôn đông nghịt khách hàng. Điểm nổi bật khác với mọi năm là hầu hết rượu được đưa ra thị trường đều có tem. Tuy nhiên tem đó có bảo đảm đúng lô hàng, dòng rượu hay không, thì hầu hết người tiêu dùng không biết.

Năm ngoái, rượu giả các thương hiệu nổi tiếng được một số cơ sở chế biến kém chất lượng đưa ra thị trường từ những tháng trước tết. Năm nay, hình thức rượu giả chất lượng, giả nhãn hiệu ít xuất hiện hơn năm trước. Thủ đoạn vận chuyển, kinh doanh rượu lậu, rượu giả dưới hình thức mới. Rượu lậu sau khi đưa vào nội địa, được gắn tem giả. Rượu lậu với tem giả đánh lừa người tiêu dùng.

Công an Sài Gòn vừa bắt được Lã Mạnh Tùng với 51 chai rượu ngoại hiệu Black Label, Remy Martin, Red Label, Gold Label giả và nhiều vỏ chai để sản xuất rượu giả. Tùng khai nhận làm rượu ngoại giả rồi giao cho Phạm Văn Khá mang đi tiêu thụ nhiều nơi. Khám xét nhà Khá, công an thu giữ tiếp 33 chai rượu ngoại đang chờ mang đi bán. Điều này cho thấy hầu hết các loại rượu ngoại đều có thể làm giả được.

Thanh Lan / SBTN