28/05/2015 | 0

“Ruộng bậc thang” trên đại lộ ngàn tỉ

“Ruộng bậc thang” trên đại lộ ngàn tỉ

Được biết Dự án Đại lộ Đông Tây có tổng chiều dài gần 22 km đi qua 8 quận huyện, bao gồm: 13 km chiều dài đường phía tây có tên gọi đại lộ Võ Văn Kiệt; 7 km chiều dài đường phía đông thuộc khu đô thị Thủ Thiêm, Quận 2 và khoảng 1,5 km đường hầm vượt sông Sài Gòn. Toàn tuyến đã chính thức khánh thành vào ngày 20/11/2011. Nhưng sau đó người dân phải chịu nhiều khó khăn nguy hiểm khi sử dụng con đường được mô tả là đắt nhất hành tinh này.

Ngày 20/5/2015, một nhà báo có mặt tại chỗ đã ghi nhận, mặt đường bị lún hằn thành các rãnh sâu từ 10 đến 15 cm, chạy dài khoảng 500 mét. Các phương tiện xe ô-tô, xe gắn máy mỗi lần đi qua đoạn đường này hết sức khó khăn. Anh Dũng, một tài xế xe container nói: “Mặt đường sụt lún, chỉ tài xế chạy quen đường mới biết để giảm tốc độ. Còn tài xế lạ đường chạy nhanh, đến đoạn bị lún lọt bánh xe vào rãnh sâu khiến xe loạng choạng, xe bị nghiêng mất thăng bằng, rất dễ bị lật”. Đoạn đường bị lún này nằm ngay vị trí giao cắt giữa một hướng lên cầu vượt Cát Lái về trung tâm thành phố, tai nạn luôn rình rập.

Trong ngày 20/5, nhiều người chứng kiến ông Nguyễn Văn Bình 55 tuổi, đang đi xe gắn máy đến đoạn đường “ruộng bậc thang”, tay lái loạng choạng ngã lăn quay. Đúng lúc đó, một xe container đang lao tới, nhưng rất may tài xế kịp tránh nên ông Bình thoát chết trong gang tấc. Ông Bình bực tức nói: “Tốn hàng ngàn tỉ đồng tưởng rằng làm đường tốt cho dân đi, nào ngờ lún sụt khác nào những cái bẫy tử thần rình rập người đi đường”. Trong khoảng 2 giờ quan sát, có 3 trường hợp đi xe gắn máy té ngã do rơi xuống rãnh lún và máy mắn thoát chết trước hàng trăm xe tải, xe container đang lưu thông.

Điều đặc biệt là đại lộ Mai Chí Thọ qua đây được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2010, nhưng đã trải qua gần một chục lần sửa chữa liên tục vì tình trạng mặt đường bị lún nghiêm trọng . Ông Lương Minh Phúc – Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị – cho biết, đối với khu vực bị trồi nhựa tại cầu Cát Lái đang được chủ đầu tư chuẩn bị sửa chữa nhưng dự kiến phải 2 tháng sau tới mới tiến hành. Nhưng thật ra khi mặt đường bị lún, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan có sửa chữa nhưng gần như chỉ thay kết cấu ở phần mặt nền đường. Trong khi những nghi vấn ở nền móng có vấn đề, vẫn chưa được làm sáng tỏ và công khai cho dư luận biết.

Để làm rõ vấn đề này nằm ở chỗ nào và ai chịu trách nhiệm, người dân đòi hỏi cần phải thanh tra toàn diện để xác định nguyên nhân. Nếu không, sau này công trình tiếp tục bị lún, trồi nhựa nữa thì không thể xác định lỗi do bên nào để ràng buộc trách nhiệm bồi thường chi phí sửa chửa.

Trong khi chờ nhà thầu sửa đường, trước mắt người dân không còn cách nào khác phải tiếp tục sử dụng “ruộng bậc thang” trên đại lộ Đông Tây tiêu tốn thật nhiều tiền này.

Tú Thanh / SBTN