23/05/2018 | 53

Rừng thông Đan Viện Thiên An liên tục xảy ra cháy

Rừng thông Đan Viện Thiên An liên tục xảy ra cháy

ẢNh: Đan Viện Thiên An

Hàng loạt vụ cháy xảy ra tại rừng thông của Đan Viện Thiên An ở tỉnh Thừa Thiên – Huế, dẫn đến những mối lo ngại rằng tài sản của Đan Viện tiếp tục bị đe dọa bằng cách này hay cách khác.

Theo tin của đài Á Châu Tự Do, mới nhất có hai vụ cháy liên tiếp xảy ra trong hai hôm Thứ Ba 22/05 và Thứ Tư tại rừng thông của Đan Viện Thiên An xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy. Đám cháy hôm Thứ Ba được cho là do một người dân phơi thóc lúa rồi gây cháy. Các đan sĩ thấy cháy rừng đã đánh kẻng rồi tham gia chữa cháy. Sau đó có một nhóm quân nhân đóng tại Trường Lái chạy sang giúp sức. Các lực lượng kiểm lâm đến nơi thì đám cháy đã gần được dập tắt.

Đan sĩ Giuse Maria Chử Mạnh Cường cho biết, đám cháy hôm Thứ Tư xảy ra ở phía nam của đan viện, thiêu rụi khoảng 1 héc ta đồi. Đan sĩ Cường tin rằng đám cháy này do có người phóng hỏa. Hầu hết các đám cháy tại rừng thông của Đan Viện Thiên An đều có dấu vết phá hoại. Một vụ cháy xảy ra hồi đầu tháng 3 trong khu vực rừng thông ở hồ Thủy Tiên, chỉ vài ngày sau khi nhà cầm quyền địa phương đưa máy móc vào phá rừng và bị các đan sĩ phản đối. Đám cháy này gây thiệt hại khoảng 1,000 mét vuông. Rừng thông vốn thuộc sở hữu của đan viện Thiên An, và sự kiện này được Ty Điền Địa Huế chứng nhận từ năm 1959.

Vào năm 1998, khoảng 49 héc ta rừng thông bị nhà cầm quyền tỉnh Thừa Thiên – Huế cưỡng chiếm để xây khu du lịch. Đan viện Thiên An không được bồi thường một đồng nào. Sau một thời gian dài khiếu kiện từ địa phương lên đến trung ương, đơn khiếu nại của các đan sĩ về 49 héc ta đất rừng thông đến nay vẫn chưa được giải quyết. Từ giữa năm 2017 đến nay, các đan sĩ còn bị nhà cầm quyền mượn tay các cơ quan truyền thông địa phương bôi nhọ, với cáo buộc tự tay tàn phá rừng thông do chính họ vun trồng.

Huy Lam / SBTN