26/05/2015 | 1

Rừng Thanh Hóa bị phá không thương tiếc

Rừng Thanh Hóa bị phá không thương tiếc

Tại khe Kẽm, vùng đệm vườn Quốc gia Bến En, thuộc 2 huyện Như Xuân, Như Thanh là những điểm rừng đã bị tàn phá nhiều nhất. Ước tính, số diện tích đã bị chặt, đốt lên tới hàng chục ha.

Tại đây, nhiều thân gỗ lớn đường kính 40 tới 50 centimetre, sau khi bị đốn hạ, được vứt rải rác ven đường, chờ vận chuyển. Tình trạng đốt, phá rừng tràn lan diễn ra trong thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Cho đến khi báo chí phản ảnh, chính quyề nxã này mới tức tốc lên đường đi kiểm tra.

Ông Phạm Văn Tuấn, trưởng phòng nông nghiệp huyện Như Xuân xác nhận, văn phòng ông ta vừa nhận được tin xảy ra tình trạng đốt, phá rừng trên địa phận xã Xuân Bình. Diện tích rừng bị đốt, phá, ước tính khoảng 16 hecta. Cũng theo ông Tuấn, diện tích rừng bị đốt, phá đã được giao khoán cho người dân địa phương trực tiếp cai quản. Việc các người dân tự ý đốt, chặt cây khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là vi phạm pháp luật.

Chính quyền đã xử phạt vi phạm hành chính 5 gia đình với tổng số tiền 75 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu các gia đình này phải trồng mới diện tích rừng đã bị phá.

Việc phá rừng khiến rừng bị thu hẹp, kéo theo những hiểm họa khổng lồ mang tính chất toàn cầu như làm biến dạng hệ sinh thái, tăng nguy cơ khan hiếm nước, thay đổi khí hậu và gia tăng các tai họa thiên nhiên.

Thanh Lan / SBTN