19/12/2015 | 1

Rừng Tây Nguyên đang bị suy thoái nghiêm trọng

Rừng Tây Nguyên đang bị suy thoái nghiêm trọng

Cụ thể, từ năm 1975 đến cuối năm 2013, Tây nguyên mất khoảng 32.8% diện tích rừng tự nhiên (từ 3.8 triệu ha xuống còn 2.5 triệu ha), với diện tích rừng tự nhiên bị mất hiện lên tới 33,600 ha/năm và tốc độ mất rừng ngày càng tăng. Độ che phủ liên tục giảm mạnh, từ 67% (năm 1976) xuống còn 61% (năm 1990), 54.7% (năm 2000) và chỉ còn 49.7% vào năm 2012.

Hiện trạng rừng Việt Nam đáng báo động, trên báo chí quốc doanh cũng loan tin. Nhiều bài viết nói tới tình trạng chặt phá rừng trái phép, buôn lậu gỗ quý, nghiêm trọng hơn là sự móc nối của những kẻ phạm tội và kiểm lâm tại nhiều địa phương.

Thêm vào đó là các dự án thủy điện miền Trung, Tây Nguyên đã làm giảm đi một phần không nhỏ diện tích rừng, tác động đến môi trường, địa chất, ảnh hưởng tới hàng triệu người dân ở thượng nguồn các con sông và hạ lưu ven biển, đặc biệt là trong mùa mưa bão.

Nếu không có biện pháp mạnh tay để bảo vệ rừng, trồng mới tại những chỗ bị chặt phá, môi trường Việt Nam sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng. Các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị chống biến đổi khí hậu COP-21 vừa qua tại Paris sẽ khó thành hiện thực.

Ông Hứa Đức Nhị – nguyên thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trưởng ban vận động thành lập Hội Chủ Rừng Việt Nam cho biết, việc ra đời một tổ chức liên kết, giúp đỡ nhau giữa các chủ rừng để bảo vệ và phát triển rừng trở nên cấp bách, nhất là trong điều kiện kinh tế – xã hội hiện nay.

Tại Việt Nam, quá trình để thành lập được một hội, đoàn thường hết sức khó khăn, tốn nhiều thời gian, có thể lên tới 2-3 năm. Mặc dù các hội, đoàn này thường có các cơ quan chủ quản liên quan đến nhà nước, như cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước, hoặc do cựu quan chức chính quyền đỡ đầu.

Nhật Nam / SBTN