29/03/2014 | 1

Rùng mình chuyện 5 công an Tuy Hòa đánh anh Ngô Thanh Kiều dã man đến chết

Rùng mình chuyện 5 công an Tuy Hòa đánh anh Ngô Thanh Kiều dã man đến chết

Theo báo Pháp Luật online, từ 26/3/14, Tòa án Nhân dân TP Tuy Hòa đã mở phiên tòa xử vụ năm sĩ quan công an dùng nhục hình đánh chết anh Ngô Thanh Kiều trong đồn công an ngày 13/5/2012. Đó là:
1. Nguyễn Minh Quyền (thiếu tá, Đội phó Đội trinh sát Công an tỉnh Phú Yên)
2. Nguyễn Tấn Quang (thiếu tá, Đội phó Đội điều tra tội Công an TP Tuy Hòa)
3. Phạm Ngọc Mẫn (thượng úy)
4. Đỗ Như Huy (trung úy)
5. Nguyễn Thân Thảo Thành (thiếu úy)
Tất cả đều là cán bộ điều tra, trinh sát của Công an TP Tuy Hòa.
Theo cáo trạng, 5 công an này thay phiên nhau tra tấn anh Ngô Thanh Kiều bằng cách dùng gậy cao su đánh vào đầu, đầu gối, bắp vế cho đến chết. Phiên tòa đã bị đình một lần vào ngày 10/3/14 vì thiếu nhân chứng. Ngày 26/3 ngoài gia đình nạn nhân, rất đông dân chúng đã đến tham dự để nghe lời khai của các bị cáo công an.
Trong ngày xử thứ hai 27/3, mức độ tàn bạo của cuộc tra tấn anh Ngô Thanh Kiều qua lời khai của bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành khiến mọi người phải rùng mình và thân nhân anh Kiều phải bật khóc.
“Khi vào tôi thấy phòng đóng cửa, không bật quạt , người anh Kiều ướt đẫm mồ hôi, ngồi gục xuống ghế. Hai tay anh Kiều bị còng ra sau dính vào ghế, hai chân cũng bị còng. Tôi thấy Nguyễn Tấn Quang dùng chân đạp vào anh Kiều, còn một người khác dùng tay đập vào tay anh Kiều đang bị còng. Ăn cơm xong, tôi vào thì thấy Nguyễn Minh Quyền và Phạm Ngọc Mẫn tiếp tục đánh anh Kiều. Quyền cầm gậy cao su quật liên tục vào người anh Kiều nên tôi bỏ ra ngoài. Khi anh Nguyễn Trần Nguyên Phúc phân công tôi vào canh giữ Kiều, tôi hỏi vài câu nhưng anh Kiều không nói. Tôi cầm gậy cao su để trên bàn định đánh anh Kiều thì anh Kiều van xin: “Xin anh đừng đánh em. Sáng giờ em bị đánh bầm dập lắm rồi” nên tôi không đánh. Lần thứ ba tôi vào, tôi thấy môi anh Kiều bị chảy máu. Lúc này, Nguyễn Tấn Quang dùng gậy cao su đánh rất nhiều cái vào người anh Kiều chứ không phải vài cái như bị cáo này khai. Khi tôi được anh Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, chỉ định dẫn giải Kiều đến Công an tỉnh thì anh Kiều đã gục lên gục xuống”.
Điều đáng nói, anh Kiều trong ngày đó được “mời” lên công an Tuy Hòa “hỏi một số việc” trong một vụ trộm cắp mà anh bị tình nghi có liên quan. Thế nhưng anh bị đối xử như một tội phạm bằng những hành động bạo lực đưa đến cái chết oan ức.
Trong ngày xét xử thứ ba 28/3, luật sư đại diện gia đình bị hại, không đồng tình với bản cáo trạng của Viện KSND TP Tuy Hòa. Theo luật sư, trong vụ án này ông Lê Đức Hoàn, Phó Công an TP Tuy Hòa, phải là người chịu trách nhiệm cao nhất. Kết quả biên bản pháp y trước tòa cho thấy phần lớn các cơ quan nội tạng của anh Kiều đều bị tổn thương như não, tim, phổi, gan, thận, dạ dày, lách, ruột non, ruột già, tinh hoàn… Nạn nhân bị sung huyết và phù não, sung huyết các tạng cấp tính, phù phổi trên nền phổi viêm, các tạng còn lại đã hoại tử sau khi chết. Nguyên nhân chính gây cái chết của nạn nhân Ngô Thanh Kiều là do chấn thương sọ não.
Viện Kiểm Sát cũng xác định bị cáo Thành là người dùng gậy cao su đánh nhiều cái lên đầu anh Kiều gây chấn thương sọ não dẫn đến anh Kiều tử vong.
Điều bất ngờ nhất của phiên tòa sáng nay là gia đình bị hại xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo Quang và Huy nhưng chị Ngô Thị Tuyết yêu cầu tòa xử bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành với mức án cao nhất.
Chị Trần Thị Tâm vợ anh Kiều đã đưa ra các khoản yêu cầu được bồi thường trong đó gồm: bồi thường tổn thất tinh thần 414 triệu đồng; cấp dưỡng nuôi hai con của anh Kiều trong 367 tháng, mỗi tháng 1,5 triệu đồng với tổng số tiền 844 triệu đồng; bồi thường chi phí mai táng 200 triệu đồng.
Trong ngày 28/3, kiểm sát viên Ngô Thị Hồng Minh giữ quyền công tố đã đề nghị mức án cho Nguyễn Thân Thảo Thành từ 5 năm đến 5 năm sáu tháng tù giam, các bị cáo còn lại đều được đề nghị hưởng án treo với từ 18-24 tháng tù. Phiên tòa còn kéo dài đến ngày 29/3/14. (N. Trinh)