04/03/2014 | 0

Rumsfeld chê chính sách đối ngoại Obama quá yếu

Rumsfeld chê chính sách đối ngoại Obama quá yếu

Washington, DC. (CBS)
Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Donald Rumsfeld vừa lên tiếng chỉ trích việc Tổng Thống Barack Obama làm suy giảm tầm ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới một cách đáng kể, đến mức tạo ra một khoảng trống trong vai trò lãnh đạo thế giới.
Đây là cuộc tấn công mới nhất nhắm vào chính sách ngoại giao của Tổng thống Obama, trong bối cảnh Nga xua quân đóng giữ một vùng lãnh thổ Ukraine. Tuyên bố trên chương trình Fox News, ông Rumsfeld lập luận rằng, sự yếu kém của Hoa Kỳ làm xáo trộn sự quân bình của thế giới, cho phép ông Putin và những người khác, không có cùng giá trị như Hoa Kỳ, tạo tầm ảnh hưởng mới.
Ông Rumsfeld tố cáo Hoa Kỳ đã để cho bất ổn xảy ra trên thế giới. Theo ông, nếu muốn hòa bình thì phải chuẩn bị chiến tranh. Ông Rumsfeld là cựu viên chức mới nhất đổ lỗi cho ông Obama về cuộc khủng hoảng hiện nay.
Ông đưa ra nhận xét kể trên chỉ vài giờ sau khi Thượng Nghị Sĩ John McCain, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Arizona, đổ lỗi cho chính sách đối ngoại yếu kém của Tổng Thống Obama dẫn tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Ông nói với nhóm ủng hộ Israel rằng tổng thống nhiều lần thất bại trong việc chứng tỏ sức mạnh của Hoa Kỳ khi đối mặt với đối thủ. – N. Trần