21/11/2016 | 0

Rudy Giuliani là ứng viên hàng đầu chức vụ Ngoại Trưởng

Rudy Giuliani là ứng viên hàng đầu chức vụ Ngoại Trưởng

New York, New York. (Reuters) – Theo CBS News, cho tới hôm nay, cựu thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani vẫn là ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ ngoại trưởng trong tân nội các của ông Trump.

Sau cuộc gặp với ông Trump ở Bedminster, New Jersey hôm qua, ông Giuliani là nhân vật trung thành lâu năm vẫn còn tên trên danh sách, trước khi ông Trump đưa ra thông báo chính thức. Ông Giuliani 72 tuổi, là người thiếu kinh nghiệm về đối nội lẫn đối ngoại, nhưng lợi thế của ông Giuliani là lập trường mạnh mẽ về luật pháp và trật tự.

Tuy nhiên khả năng ông Giuliani có thể trở thành ngoại trưởng khiến nhiều người lo âu, trong đó có cả một số thành viên Cộng Hòa. Trong chương trình CBS Face the Nation phát sóng hôm qua, Thượng Nghị sĩ Rand Paul chỉ trích ông Giuliani vì ông này không hề tỏ ra ăn năn sau khi ủng hộ chiến tranh Iraq. Theo ông Paul, ông Giuliani và đại sứ John Bolton lúc bấy giờ, không rút ra được bất cứ bài học nào từ cuộc xung đột ở Trung Đông. Ông Paul cho rằng cả 2 nhân vật nói trên không hề biết gì về cách làm ngoại giao. Ông muốn rằng một ngoại trưởng Hoa Kỳ phải là người biết ngoại giao.

Theo một số viên chức của ông Trump, cựu ứng cử viên tổng thống 2012 Mitt Romney cũng đang nhắm vào chức vụ này, sau khi ông Romney gặp ông Trump ở Bedminster hôm thứ Bảy. (Mai Đức)