13/02/2022 | 24

Rudy Giuliani đàm phán với Ủy Ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng giêng

Rudy Giuliani đàm phán với Ủy Ban Hạ Viện điều tra cuộc bạo loạn 6 tháng giêng

Ông Rudy Giuliani, cựu luật sư của ông Trump và là một trong những người dẫn đầu nỗ lực thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020, đang thảo luận với Ủy ban Hạ viện điều tra cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ.

Tờ New York Times cho biết Ủy ban Hạ Viện đang yêu cầu ông Giuliani cung cấp thêm thông tin về các hành động của ông Trump trước và trong cuộc bạo loạn. Tuy nhiên, các nguồn thạo tin cho biết các cuộc đàm phán có thể dễ dàng đổ vỡ, đặc biệt là khi ông Trump tiếp tục công khai chống lại cuộc điều tra. Tuy nhiên, ông Giuliani đã báo hiệu với Ủy ban rằng ông dự định có lập trường mềm mỏng hơn đối với các yêu cầu của Ủy ban so với một số đồng minh khác của ông Trump.

Ủy ban hy vọng ông Giuliani chia sẻ về việc ông Trump biết những gì về các các biện pháp được đề ra để vị cựu Tổng thống duy trì quyền lực. Các cuộc thảo luận của ông Giuliani với phía viên chức của Ủy ban cho thấy rằng ông đang tìm cách tránh một cuộc chiến pháp lý tốn kém xoay quanh trát đòi trình diện đã được ban hành cho ông vào tháng trước.

Nếu ông Giuliani thật sự hợp tác với ủy ban, thì đây sẽ là một bước đột phá lớn cho cuộc điều tra và cũng là một sự rạn nứt lớn trong mối quan hệ giữa ông Trump và một trong những cố vấn thân cận nhất. Ông Giuliani không chỉ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực hủy kết quả bầu cử năm 2020, mà còn trong chiến dịch gây áp lực lên Ukraine dẫn đến cuộc luận tội đầu tiên chống lại cựu Tổng thống.