13/02/2016 | 0

RSF và Việt Tân kêu gọi tự do thông tin

RSF và Việt Tân kêu gọi tự do thông tin

Nhân Hội nghị thượng định Hoa Kỳ-ASEAN đầu tuần tới, Tổng thư ký tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) – ông Christophe Deloire và ông Hoàng Tứ Duy của Đảng Việt Tân có bài viết đăng trên tờ The Huffington Post hôm 12 tháng 2, kêu gọi chính quyền Hà Nội phải cam kết cải thiện tự do thông tin ở trong nước đổi lấy thỏa thuận mậu dịch tự do.

Theo bài viết, TPP chắc chắn là một chủ đề nóng tại hội nghị, Tổng thống Obama phải dùng cơ hội này để nêu rõ là việc thực thi hiệp ước này không thể thành công nếu không có cải thiện thật sự về nhân quyền trong vùng. Ông Deloire và ông Hoàng cũng nêu ra Việt Nam là thành viên của Asean, nhưng hồ sơ về tự do thông tin của chính quyền Việt Nam rất tồi tệ.

Hà Nội là một trong những nơi tệ nhất trên thế giới về việc bỏ tù các blogger và nhà báo công dân, với ít nhất là 15 blogger đang bị cầm tù. Quốc gia này đứng hạng 175 trong số 180 trong bảng xếp hạng tự do báo chí của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, chỉ có một điểm cao hơn Trung Cộng và hai điểm cao hơn Syria. Bài viết đã nêu trường hợp điển hình là luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài bị bắt giữ tùy tiện với tội cáo buộc Tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam.

TPP là cơ hội tốt nhất để khuyến khích các cải tổ định chế sâu rộng tại Việt Nam nhằm thúc đẩy nhân quyền. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới và Việt Tân kêu gọi Tổng thống Obama yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thả hết các bloggers đang bị cầm tù, và ngưng ngay việc sách nhiễu các nhà hoạt động mạng và nhà đối kháng qua việc hành hung họ. Không thể có giao thương nếu không có tự do thông tin.

Thanh Lan / SBTN