RSF nói tự do báo chí ở Việt Nam trở nên tồi tệ hơn 

RSF nói tự do báo chí ở Việt Nam trở nên tồi tệ hơn 

Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển trong phiên toà năm 2018 (Nguồn ảnh: AFP)

Tin từ Paris: Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) nói tình hình tự do báo chí của chế độ cộng sản Việt Nam ngày một thêm tồi tệ, tụt hạng so với nhiều năm trước đây.

Theo báo cáo phúc trình về tự do báo chí năm 2019, RSF xếp Việt Nam ở vị trí 176 trong số 180 quốc gia, so với vị trí 175 ở nhiều năm gần đây. Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam đứng vào nhóm cuối bảng cùng với Trung Cộng, Turkmenistan và Bắc Triều Tiên. Theo RSF, nhà cầm quyền Việt Nam kiểm soát toàn bộ hệ thống truyền thông báo chí. Các blogger và nhà báo công dân là những nguồn thông tin độc lập duy nhất. Họ trở thành mục tiêu thường xuyên bị nhà cầm quyền trấn áp.

RSF cũng cho biết bạo lực thực hiện bởi lực lượng công an cộng sản mặc thường phục chống lại giới ký giả xảy ra thường xuyên tại Việt Nam. Cùng lúc đó, nhà cầm quyền ngày càng dựa vào các điều khoản mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự để kết án, bỏ tù dài hạn các blogger và nhà báo công dân về các tội danh nguỵ tạo “âm mưu lật đổ chính quyền,” “tuyên truyền chống Nhà nước” hay “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước vv…” Vòi bạch tuộc của công an cộng sản còn vươn ra nước ngoài, điển hình là vụ bắt cóc nhà báo độc lập Trương Duy Nhất ở Thái Lan ngay sau khi ông nộp hồ sơ xin tị nạn với Liên Hiệp quốc.

Theo RSF, hiện có khoảng 30 nhà báo chuyên nghiệp, nhà báo công dân và bloggers bị giam cầm tại Việt Nam vì hoạt động báo chí, nhiều người trong số này bị đối xử tệ hại.  RSF kêu gọi Việt Nam ngưng đàn áp các nhà báo, blogger, và ngưng ngăn chặn tự do thông tin vì việc đàn áp này sẽ gây hại cho nền kinh tế Việt Nam.

Quốc Tuấn