04/03/2020 | 15

RSF lên tiếng về việc blogger Người Buôn Gió bị buộc im lặng 

RSF lên tiếng về việc blogger Người Buôn Gió bị buộc im lặng 

Nhà báo Lê Trung Khoa và blogger Người Buôn Gió (thoibao.de)

Tin từ Paris: Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) đã chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vì đã sách nhiễu thân mẫu của blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió) và buộc ông phải dừng viết Facebook.

Trong thông cáo báo chí công bố ngày 02/3, RSF cho biết blogger Người Buôn Gió phải thông báo trên trang Facebook cá nhân của ông rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã quấy rối nhiều người thân của ông tại Việt Nam, trong đó có người mẹ 86 tuổi đến mức bà phát bệnh và hiện đang phải nằm viện. Chính những sách nhiễu này mà ông phải dừng viết Facebook một thời gian dài và mong mọi người thông cảm.

Cách đây vài tuần, công an cộng sản Việt Nam đã khám tư gia của mẹ ông, người đang sống 1 mình sau khi ông Hiếu cùng gia đình sang tỵ nạn tại Đức. Ông quyết định dừng viết vì không muốn mẹ già của mình bị gây sức ép.

Ông Daniel Bastard, đại diện RSF đặc trách châu Á, cho rằng Hà Nội gây sức ép với gia đình ông Hiếu để buộc ông phải im lặng trước bất công và vi phạm nhân quyền ở Việt Nam, và đây là một cách làm đáng khinh bỉ.  Ông kêu gọi các nhà ngoại giao nước ngoài có trụ sở tại Hà Nội, đặc biệt là tòa đại sứ Đức, cần giám sát chặt chẽ hành vi quấy rối của cơ quan chức năng đối với gia đình ông Bùi Thanh Hiếu.

Vào tháng 12/2018, RSF đã nói rằng Việt Nam yêu cầu Facebook chặn bài của các blogger như Người Buôn Gió, nhà báo Lê Trung Khoa và luật sư Nguyễn Văn Đài, cả 3 hiện giờ đều tỵ nạn tại Đức.

Quốc Tuấn