26/05/2020 | 23

RSF kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc CSVN chấm dứt đàn áp báo chí  

RSF kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép buộc CSVN chấm dứt đàn áp báo chí  

Hai nhà báo độc lập mới bị bắt giữ trong Thông cáo báo chí của RSF (RSF)

Tin từ Bangkok: Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) kêu gọi các đối tác thương mại của Việt Nam, dẫn đầu là Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) gây sức ép lên chế độ cộng sản Việt Nam để buộc Hà Nội phải chấm dứt đàn áp báo chí.

Trong thông cáo báo chí phát hành ngày 25/5, tổ chức cổ suý cho tự do báo chí có trụ sở ở Paris đã chỉ trích chiến dịch đàn áp giới báo chí độc lập của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với việc bắt giữ ông Nguyễn Tường Thuỵ, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam ngày 23/5 và tiến sỹ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội vào tháng 11 năm ngoái, cũng như vụ bắt giữ ông Phạm Chí Thành, chủ nhân của blogger Bà Đầm Xoè ngày 21/5.

RSF yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho ba ông đồng thời chấm dứt sách nhiễu các nhà báo độc lập khác.  Tổ chức này cũng nhắc lại việc an ninh cộng sản Việt Nam đánh đập nhiều cá nhân liên quan đến Nhà Xuất bản Tự do trong nhiều tháng gần đây nhằm triệt phá nhóm này.

RSF nói tự do báo chí của Việt Nam ngày càng trở lên tồi tệ và quốc gia này bị xếp hạng thứ 175/180 của Bảng xếp hạng tự do báo chí của RSF năm 2020.

Trước đó, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) cũng xếp hạng Việt Nam vào nhóm các quốc gia kẻ thù của tự do báo chí bằng việc giam cầm 12 nhà báo (chưa tính đến hai trường hợp ông Nguyễn Tường Thuỵ và Phạm Chí Thành).

Quốc Tuấn