27/09/2017 | 0

Roy Moore thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở Alabama trước đối thủ Luther Strange được tổng thống Trump ủng hộ

Roy Moore thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở Alabama trước đối thủ Luther Strange được tổng thống Trump ủng hộ

Montgomery, Alabama. (Reuters) – Cử tri Alabama quyết định chọn cựu thẩm phán bảo thủ Roy Moore làm ứng cử viên Cộng Hòa, trong cuộc đua giành chiếc ghế trống ở Thượng Viện liên bang hôm qua 26/09.

Thất bại của thượng nghị sĩ đương nhiệm Luther Strange là cú chấn động đối với Tổng Thống Trump và lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell, vì cho rằng ông Strange là một nhân tố có lợi hơn trong việc thúc đẩy các ưu tiên của Tòa Bạch Ốc.

Là một tín đồ Tin Lành có tiếng nói thẳng thắn và trung thực, ông Moore từng 2 lần thất bại trong cuộc đua vào chiếc ghế thẩm phán Tòa Án Tối Cao tiểu bang Alabama. Tuy nhiên đêm qua, ông Moore chiến thắng với thông điệp chống Washington, đồng thời kêu gọi đưa tôn giáo vào trung tâm đời sống công cộng. Sau khi 67 quận hạt báo cáo kết quả bầu cử, ông Moore dẫn trước với 55% so với 45% của ông Strange.

Dù tuyên bố ủng hộ ông Strange, Tổng Thống Trump vẫn lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ông Moore, thúc đẩy ông phải đánh bại đối thủ Dân Chủ Doug Jones trong cuộc bầu cử tháng 12, giành chiếc ghế trống mà thượng nghị sĩ Jeff Sessions để lại.

Một giai thoại vui cũng là nguyên nhân có thể dẫn tới chiến thắng của ông Moore, đó là trong khi vận động ở Fairhope, ông Moore rút trong túi ra khẩu súng lục, giơ lên cao và nói với cử tri rằng đừng tin vào quảng cáo dối trá chống đối ông. Ông Moore khẳng định là người ủng hộ Tu Chính Án thứ hai, ủng hộ quyền mang súng để tự vệ của người Mỹ. (Mai Đức)

TAGS: roy moore