24/06/2020 | 11

Ronan Hughes bị dẫn độ từ Ireland sang Anh Quốc trong vụ án 39 di dân thiệt mạng ở Essex

Ronan Hughes bị dẫn độ từ Ireland sang Anh Quốc trong vụ án 39 di dân thiệt mạng ở Essex

Theo đài BBC đưa tin, Ronan Hughes – người đàn ông bị chính quyền Anh Quốc truy nã liên quan đến cái chết của 39 người Việt Nam trong một chiếc xe vận tải ở Essex – vừa đã bị dẫn độ khỏi Ireland. Ronan Hughes phải đối mặt với 39 tội danh ngộ sát và một tội danh âm mưu hỗ trợ di dân bất hợp pháp.

Trong phiên tòa tại Tối Cao Pháp Viện ở Dublin, ông Hughes được mô tả là người cầm đầu kiêm người tổ chức của một công ty tội phạm vì lợi ích tài chính. Thi thể của 39 công dân Việt Nam được tìm thấy trong một xe vận tải chở hàng lạnh ở Grays vào tháng 10 năm ngoái, sau khi cập bờ tại Purfleet ở Essex từ cảng Zeebrugge của Bỉ.

Theo BBC, các tội danh ngộ sát thường chịu án tù chung thân và tội âm mưu hỗ trợ di dân bất hợp pháp có hình phạt tối đa là 14 năm tù. Tại phiên tòa dẫn độ gần đây của Tối Cao Pháp Viện tại Dublin, nơi thẩm phán ra lệnh dẫn độ, ông Hughes tuyên bố rằng ông sẽ không kháng cáo và muốn được chuyển giao cho các nhà chức trách của Anh Quốc ngay khi các thủ tục pháp lý cho phép.

Đầu năm nay, Maurice Robinson, 25 tuổi đến từ Craigavon, Quận Armagh ở Bắc Ireland, cũng nhận tội tại Old Bailey ở Luân Đôn với 39 tội danh ngộ sát. Một người đàn ông Bắc Ireland khác bị truy nã liên quan đến vụ án Essex có thể bị dẫn độ từ Dublin trong tương lai gần. Eamonn Harrison, 22 tuổi, từ Mayobridge ở County Down, bị cáo buộc lái chiếc container chứa 39 thi thể đến Zeebrugge trước khi container này được chuyển đến Essex bằng đường biển. (BBT)