01/07/2014 | 0

Rộn rịp đường dây vận chuyển ma tuý biên giới Lào- Việt

Rộn rịp đường dây vận chuyển ma tuý biên giới Lào- Việt

Vùng biên giới Lào – Việt những ngày qua tiếp tục rộn rịp hoạt động mua – bán, vận chuyển ma tuý.
Chiều hôm 29 tháng 6 2014, công an CSVN đóng tại đồn biên phòng cửa khẩu Bờ Y Kon Tum phát giác và bắt quả tang một thanh niên quốc tịch Lào lái xe mô tô chở theo 1,500 viên ma tuý tổng hợp. Theo báo Người Lao động, ông này cho biết tên Khăm Xi, 26 tuổi, nhưng không xuất trình được giấy tờ tuỳ thân.
Đây là vụ buôn lậu ma tuý mới nhất diễn ra tại vùng biên giới Việt – Lào bị công an Việt Nam khám phá. Mới hôm 17 tháng 6, công an tỉnh Lào Cai mai phục bắt được quả tang một thanh niên và hai phụ nữ trên một chiếc xe hơi mang bảng số Lào chở đầy ma tuý. Ba người này gồm hai người Việt Nam, còn người kia là công dân Lào 20 tuổi.
Theo công an địa phương, số ma tuý được tìm thấy trong chiếc xe hơi lên đến 42 bánh. Đây là khối lượng ma tuý lớn nhất bị bắt được tại tỉnh Lào Cai từ trước đến nay. Trước đó nữa, ngày 11 tháng 6, , công an tỉnh Xiêng Khoảng, Lào và công an Việt Nam tại tỉnh Nghệ An bí mật theo dõi và bắt quả tang hai người quốc tịch Lào vận chuyển ma tuý. Hai người này đang trên đường vận chuyển khối lượng ma tuý khổng lồ lên đến 20 bánh heroin và 5,000 viên ma tuý tổng hợp.
Báo Người Lao động dẫn phúc trình của Công an Lào nói rằng đây là đường dây vận chuyển và mua – bán ma tuý xuyên quốc gia lớn tại vùng biên giới Lào – Việt. Trong khi đó, tại Sài Gòn hôm 26 tháng 2, công an Quận 10 đã phá vỡ một ổ mua – bán ma tuý giữa lòng thành phố Sài Gòn, bắt một người đàn bà 80 tuổi tên Nguyễn Thị Miết.
Bà này đã mua lại 10 bánh heroin của một người đàn ông lạ mặt giao tại nhà, với giá gần 100,000 đô la. Người đàn ông kia cho biết là một giám đốc công ty, làm ăn thất bại, lỗ lã nên nhảy qua làm nghề vận chuyển ma tuý để kiếm tiền. Cả hai đều bị bắt để điều tra. (S. Châu)