17/11/2014 | 0

Romney chỉ trích pháp lệnh của Obama

Romney chỉ trích pháp lệnh của Obama

Salt Lake City, Utah. (CBS) – Cựu Thống đốc Massachussets Mitt Romney xuất hiện trên Face The Nation hôm Chủ Nhật, nói về tình trạng chính trị ở Washington sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông nói tổng thống nên cho phép Quốc Hội hành động về cải cách nhập cư, trước khi đơn phương đưa ra pháp lệnh. Ông khuyên đảng Dân Chủ và Tổng thống Obama nên thong thả tại thời điểm này. Tổng thống nói tên ông không có trong cuộc bầu cử, nhưng các chính sách của ông thì có đấy. Người Mỹ gởi đi một thông điệp rất rõ ràng về các chính sách của ông, và họ không vui với những chính sách đó. Theo ông Romney, tổng thống nên để Quốc Hội Cộng Hòa, bao gồm Hạ Viện Cộng Hòa và Thượng Viện Cộng Hòa, kết hợp làm việc với cải cách nhập cư và sau đó đặt lên bàn làm việc của ông. Tổng thống có thể phủ quyết hoặc không phủ quyết, nhưng cứ để Quốc Hội cũng như cuộc bầu cử này lên tiếng. Tổng thống đừng cố gắng đánh phủ đầu bằng hành động đơn phương, vì đó là hành động ra ngoài hiến pháp.

Ngoài ra, nếu làm điều đó, tổng thống gây khó khăn cho một biện pháp lâu dài về vấn đề này. Ông Obama đưa ra một giải pháp tạm thời mà không vị tổng thống Cộng Hòa nào chấp nhận. Ông Obama đang đi trên con đường sai, không giúp được những người đang bị tổn thương do thiếu chính sách trong lĩnh vực này. (Mai Đức)