24/12/2014 | 0

Romania kỷ niệm cách mạng

Romania kỷ niệm cách mạng

Bucharest, Romania. (Reuters) – Người Romania đang tưởng nhớ cuộc cách mạng đẫm máu cách nay 25 năm.

Cuộc cách mạng chống chế độ Cộng sản Romania của ông Nicolae Ceausescu bắt đầu từ ngày 17 tháng 12 năm 1989 ở Timisoara, nằm cách thủ đô Bucharest theo hướng tây-bắc khoảng 350 cây số. Ông Ceausescu là thủ lãnh Cộng sản có tinh thần độc lập nhất trong số những người lãnh đạo các nước nằm trong minh ước Warsaw. Ông ta là người từng từ chối tuân theo sự lãnh đạo của Liên Xô trong nhiều vấn đề và là nguyên thủ đi du lịch nhiều nhất trong khối Cộng Sản Đông Âu.

Ngày 21 tháng 12 năm 1989, cuộc tụ họp lớn được tổ chức tại nơi hiện giờ là Quảng Trường Cách mạng biến thành sự hỗn loạn. Vợ chồng nhà độc tài không thể kiểm soát nổi đám đông, cuối cùng phải ẩn trốn trong toà nhà, và họ tiếp tục ở đó tới ngày hôm sau. Cả ngày 21 là cuộc nổi dậy của người dân thủ Bucharest, vốn đã chiếm Quảng trường Đại học, xung đột với cảnh sát và quân đội. Nửa đêm 21 tháng 12 quân đội đã dẹp yên đường phố và bắt giữ hàng trăm người. Nhưng sáng ngày 22 tháng 12, cuộc cách mạng đã tràn tới các thành phố lớn. Ngay sau đó, Ceausescu nắm quyền chỉ huy quân đội, đưa ra những biện pháp nhằm giải tán đám đông, nhưng dân chúng mở cửa xông vào toà nhà. Vợ chồng Ceausescu bỏ trốn bằng trực thăng.

Báo chí Tây Phương ước tính cuộc cách mạng Romania đã làm ít nhất 64,000 người chết. Ông Ceausescu và bà Elena bị bắt tại thành phố Targoviste, sau đó bị tòa án xét xử trong ngày 25 tháng 12 và 2 vợ chồng đã bị tuyên án tử hình. Vài ngày sau khi xử tử ông Ceausescu, Mặt Trận Cứu Quốc lên nắm quyền, thảo bản hiến pháp mới. Ông Ion Iliescu được chỉ định làm tổng thống và ông Petre Roman được chỉ định làm thủ tướng. Cácphiên tòa xét xử giới chức cộng tác với ông Ceausescu bắt đầu ngày 27 tháng 1 năm 1990 với Bộ trưởng Nội vụTudor Postelnicu, Bí thư Đảng Cộng sản EmilBobu, và hai thành viên Bộ Chính trị là Manea Manescu và Ion Dinca. Những người trên bị phán tội tòng phạm diệt chủng.

Gần một thập niên sau cuộc cách mạng, chính quyền Romani đã bán đấu giá 10,000 quần áo, giày dép của Ceausescu và gia đình ông ta. (Huệ Võ)