30/07/2015 | 2

Romania điều tra tham nhũng trong ngành dược

Romania điều tra tham nhũng trong ngành dược

Cluj Napoca, Bucharest, Romania. (Reuters) – Công tố viên chống tham nhũng của Romania đã tiến hành một loạt cuộc điều tra các công ty dược phẩm, bệnh viện và dưỡng đường trong tuần này vì nghi đã hối lộ các bác sĩ để họ kê toa điều trị bệnh ung thư theo yêu cầu.

Cục Bài trừ Tham nhũng Quốc gia của Romania, viết tắt là DNA, trong một thông báo công khai nói rằng, các viên chức của họ đã mở cuộc bố ráp 61 cơ sở khắp toàn quốc trong ngày 28 tháng Bảy để tiến hành cuộc điều tra liên quan đến nghi án tham nhũng diễn ra cách nay 3 năm. Người đứng đầu Văn phòng Bài trừ Tham nhũng, Laura Kovesi tuyên bố trong ngày thứ Ba 28 tháng Bảy rằng, mục đích của các cuộc bố ráp nhằm tìm kiếm tài liệu và các yếu tố cần thiết cho cuộc điều tra nhắm vào bác sĩ và các công ty phân phối dược phẩm. Cuộc điều tra đã được tiến hành căn cứ vào lời tố cáo nói rằng, công ty GlaxoSmithKline của nước Anh đã đưa tiền cho các bác sĩ Romania để họ kê đơn thuốc chữa bệnh ung thư tiền liệt tuyến và bệnh Parkinson theo yêu cầu.

Truyền thông địa phương nói có tổng cộng 11 công ty dược phẩm đã cung cấp thuốc cao cấp và cả loại thông thường liên quan đến cuộc điều tra của ủy ban Bài trừ Tham nhũng của Romania. Một hiệp hội bệnh nhân lập tức cảnh cáo rằng, cuộc điều tra có thể làm gián đoạn việc điều trị và gây đau khổ cho bệnh nhân đang trong thời gian điều trị. Nhà sản xuất thuốc điều trị ung thư lớn trên thế giới, Roche của Thụy Sĩ xác nhận rằng, văn phòng của họ cũng có tên trong danh sách bị điều tra và cho hay đã hợp tác đầy đủ với giới chức thẩm quyền.

Roche cũng nói rằng, tổng giám đốc điều hành và người đứng đầu bộ phận tài chính của công ty tại Romania đã rời công ty hồi đầu năm nay. (Song Châu)