06/04/2015 | 0

Rolling Stone rút lại bài báo về vụ cưỡng hiếp

Rolling Stone rút lại bài báo về vụ cưỡng hiếp

Charlottesville, Virginia. (Reuters) – Tạp chí Rolling Stone rút lại bài viết về vụ cưỡng hiếp tập thể tại trường Đại Học Virginia, sau khi một cuộc xem xét độc lập kết luận rằng câu chuyện không tuân thủ các tiêu chuẩn báo chí.

Một nhóm từ khoa báo chí của trường Đại Học Columbia kết luận trong bài phê bình của mình rằng bài viết gây mất uy tín có mục đích kêu gọi sự chú ý tới vấn đề bạo lực tình dục tại các trường đại học, nhưng thay vào đó, thất bại của tạp chí có thể truyền bá ý tưởng nhiều phụ nữ tự nghĩ ra các cáo buộc cưỡng hiếp. Họ nhấn mạnh các khoa học gia xã hội học cho biết các cáo buộc sai lầm ước tính chiếm từ 2 tới 8% tổng số các vụ cưỡng hiếp được báo cáo.

Tháng 11 năm ngoái, tạp chí Rolling Stone phát hành một bài báo có tiêu đề Một vụ cưỡng bức trong khu đại học của tác giả Sabrina Rubin Erdely. Trong bài báo của phóng viên Sabrina Rubin Erdely có dẫn câu chuyện của một nữ sinh viên chỉ được xác định tên là Jackie. Jackie cho biết cô bị bảy gã đàn ông trong ngôi nhà của Hội nam sinh Phi Kappa Psi cưỡng bức hơn hai năm trước đó. Bài viết cáo buộc trường đại học dung thứ văn hóa phớt lờ bạo lực tình dục đối với phụ nữ. Nhưng tới tháng 11, sau khi bị nhiều người thắc mắc về tính xác thực của câu chuyện, Rolling Stone đưa ra lời xin lỗi và thừa nhận bài báo đưa tin vụ cưỡng hiếp tập thể ở trường đại học Virginia là một sai sót báo chí đáng lý có thể tránh được. (Nguyên Trân)