14/01/2018 | 0

Rọi chữ ‘shithole’ lên mặt tiền Khách Sạn Quốc Tế Trump ở D.C

Rọi chữ ‘shithole’ lên mặt tiền Khách Sạn Quốc Tế Trump ở D.C

Washington D.C. (Reuters)- Nhà hoạt động kiêm nghệ sĩ Robin Bell hôm Thứ Bảy 14/01 dùng đèn pha rọi chữ “shithole” (hố phân) cùng với nhiều khẩu hiệu khác lên mặt tiền Khách Sạn Quốc Tế Trump ở Washington, D.C.

Ông Bell là người đã tạo ra những cuộc biểu tình du kích bằng ánh sáng từ năm 2001.

Tổng Thống Donald Trump đang đối diện với làn sóng lên án mạnh mẽ từ trong nước ra tới thế giới. Hôm Thứ Sáu 12/01, ông Trump chối bỏ đã đưa ra những nhận định miệt thị về Haiti và người dân đảo quốc này, nhưng giữ nguyên sự chỉ trích đối với một dự luật về di trú của Thượng Viện, mà ông cho là sẽ buộc Hoa Kỳ phải nhận vào những người dân từ các quốc gia đang được điều hành tồi tệ.

Ông Trump được cho là đã đưa ra những nhận định miệt thị bao gồm từ ngữ “shithole countries” trong một cuộc họp về di trú tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm. Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin thuộc đảng Dân Chủ, người đã tham dự cuộc họp này, nói với các phóng viên hôm Thứ Sáu rằng, ông Trump đã sử dụng ngôn từ “mạt hạng, thô tục”, bao gồm việc nhắc lại nhiều lần từ “hố phân” khi nói về các quốc gia Phi Châu.

Những nhận định của tổng thống Hoa Kỳ thuộc đảng Cộng Hòa đã bị các chính trị gia Phi Châu và Haiti lên án là kỳ thị chủng tộc. Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và nhiều nhà làm luật Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng cũng đã lên tiếng phản đối. (Huy Lam)