08/07/2018 | 5

Rời Bình Nhưỡng, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp thủ tướng Nhật tại Tokyo

Rời Bình Nhưỡng, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ gặp thủ tướng Nhật tại Tokyo

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Mới đây, Bình Nhưỡng cáo buộc Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra những đòi hỏi quá mức trong cuộc họp hôm Thứ Sáu và Thứ Bảy vừa qua tại Bắc Hàn.

Mặc dù vậy, vào hôm Chủ Nhật 8 tháng 7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn lên tiếng ca ngợi nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ vì đã nỗ lực đàm phán về phi nguyên tử hóa với các viên chức Bắc Hàn. Trong cuộc họp vào hôm Chủ Nhật với thủ tướng Abe, ông Pompeo cũng trấn an thủ tướng Abe rằng, trong hai ngày qua ở Bắc Hàn, ông đã đạt được một số tiến triển về vấn đề người dân Nhật bị bắt cóc bởi Bình Nhưỡng.

Lời buộc tội của Bắc Hàn về các yêu cầu của ông Pompeo mâu thuẫn với điều mà ông Pompeo nói hôm Thứ Bảy rằng đã đạt được tiến bộ về “hầu hết các vấn đề trọng tâm”. Mục tiêu của ông Pompeo trong cuộc họp vừa qua với Bình Nhưỡng là có được ít nhất một danh sách về những địa điểm thử nguyên tử và kho vũ khí của Bắc Hàn. Bên cạnh đó, nước này phải cho phép Hoa Kỳ cũng như một số bên liên quan kiểm tra bất cứ lúc nào, để bảo đảm rằng tiến trình phi nguyên tử hóa vẫn diễn ra như cam kết.

Theo một tuyên bố vào hôm Thứ Bảy của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, các cuộc đàm phán cấp cao vừa qua với Ngoại trưởng Hoa Kỳ không những không thể giúp củng cố lòng tin giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hoa Kỳ, mà còn có thể khiến Bình Nhưỡng bị lung lay ý chí trong việc phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo sẽ tổ chức cuộc đàm phán ba bên với ngoại trưởng Nhật Bản và Nam Hàn tại Nhật vào ngày Chủ Nhật 8 tháng 7. (Mộc Miên)