15/07/2018 | 1

Roger Stone có thể là bị cáo vô danh trong bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp

Roger Stone có thể là bị cáo vô danh trong bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp

Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên đài CNN vào đêm Thứ Sáu 13 tháng 7, ông Roger Stone- thành viên ban tranh cử của tổng thống Trump năm 2016- cho biết có khả năng ông chính là người bị đề cập đến trong bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp.

Trong bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp về những người can thiệp trái phép vào cuộc bầu cử tổng thống, có một bị cáo vô danh bị buộc tội liên lạc với tin tặc bí ẩn “Guccifer 2.0” trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử. Theo bản cáo trạng, tin tặc “Guccifer 2.0” thường xuyên liên lạc với các thành viên cao cấp trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, và lấy cắp nhiều tài liệu mật của Đảng Dân Chủ. Hơn nữa, “Guccifer 2.0” được cho là có liên quan chặt chẽ đến lực lượng tình báo Nga GRU.

Trước đó, ông Stone từng lên tiếng bênh vực rằng chính phủ Nga không đứng sau chỉ đạo nhân vật bí ẩn này. Đồng thời, để giải thích cho việc tự thừa nhận mình là bị cáo vô danh trong bản cáo trạng, ông Stone cho biết ông từng trao đổi một tin nhắn dài 24 từ với Guccifer 2.0 trên Twitter, nhưng ông đã chứng minh trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Rằng, nội dung của đoạn trao đổi hoàn toàn vô hại.

Ông Stone không phải là bị cáo vô danh duy nhất trong bản cáo trạng. Bản cáo trạng còn tuyên bố tin tặc Guccifer 2.0 cũng nhận được yêu cầu lấy cắp tài liệu của một ứng cử viên cho một vị trí trong Quốc hội Hoa Kỳ. Guccifer 2.0 gửi các tài liệu bị đánh cắp của ứng cử viên này đến một ứng cử viên đối thủ khác.

Trước đó, Phó Bộ trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein từng khẳng định không có công dân Hoa Kỳ nào có tên trong bản cáo trạng. (Mộc Miên)