05/08/2017 | 0

Robert Mueller yêu cầu Tòa Bạch Ốc trao tài liệu liên quan tới cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Robert Mueller yêu cầu Tòa Bạch Ốc trao tài liệu liên quan tới cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn

Washington DC. (Reuters) — Theo tin New York Times hôm qua 4 tháng 8, nhóm điều tra làm việc cho cố vấn đặc biệt Robert Mueller, đang điều tra về cáo buộc ban tranh cử của tổng thống Trump thông đồng với người Nga, yêu cầu Tòa Bạch Ốc trao tài liệu có liên quan tới cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

New York Times trích lời một số người gần gũi với cuộc điều tra, cho biết dù không có trát đòi hầu tòa chính thức, nhóm người của ông Mueller muốn Tòa Bạch Ốc phải giao hồ sơ trong thời gian sớm nhất. New York Times cũng nói rằng nhóm điều tra đã thẩm vấn nhân chứng, về việc ông Flynn có được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ bí mật chi trả trong tháng cuối cùng của cuộc vận động không. Tòa Bạch Ốc và luật sư Robert Kelner của ông Flynn không trả lời câu hỏi của Reuters.

New York Times trích lời Ty Cobb -cố vấn đặc biệt của tổng thống- khẳng định Tòa Bạch Ốc và chính phủ đang hợp tác với ông Mueller và nhóm điều tra.

Cách đây 2 tháng, Reuters đưa tin rằng theo một trát đòi hầu tòa, công tố viên liên bang ở Virginia đang điều tra một thỏa thuận giữa ông Flynn và thương gia Thổ Nhĩ Kỳ Ekim Alptekin, trong cuộc điều tra hình sự của đại bồi thẩm đoàn. Công ty của ông Alptekin trả cho công ty Flynn Intel Group 530 ngàn Mỹ kim, trong thời gian từ tháng 9 tới tháng 11 năm 2016, để viết tài liệu nghiên cứu về giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen. (Mai Đức)