19/06/2017 | 0

Robert Mueller tuyển cựu công tố viên liên bang cho nhóm điều tra ban tranh cử tổng thống Trump

Robert Mueller tuyển cựu công tố viên liên bang cho nhóm điều tra ban tranh cử tổng thống Trump

Washington DC. (CBS) – Một công tố viên liên bang được tuyển vào nhóm luật sư của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, để điều tra cáo buộc về ban tranh cử của tổng thống Donald Trump có liên hệ với người Nga.

Công tố viên Andrew Weissmann nổi tiếng là người có tài đặc biệt, có thể thuyết phục nhân chứng khai báo cả bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên. Ông Weissmann đứng đầu cơ quan hình sự của Bộ Tư Pháp trước khi gia nhập nhóm điều tra của ông Mueller.

Ông Weissmann nổi tiếng với 2 vụ án, một là điều tra công ty năng lượng Enron hiện nay ngưng hoạt động; hai là điều tra vụ án tội ác có tổ chức ở Brooklyn, New York. Hai vụ án thành công nhờ sự hợp tác của hàng trăm nhân chứng, bước ra khai báo chống lại những người quen biết.

Việc bảo đảm có sự hợp tác của những người gần gũi với ông Trump, mà nhiều người trong số này có luật sư riêng, là điều rất quan trọng với ông Mueller.

Trong thời gian qua, ông Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc thông đồng với người Nga, hoặc cản trở công lý sau khi sa thải giám đốc FBI James Comey.

Cựu cố vấn đặc biệt Robert Ray, từng thực hiện cuộc điều tra độc lập về cựu Tổng thống Bill Clinton, lưu ý rằng trung tướng Michael Flynn sẵn sàng ra khai báo để đổi lấy sự miễn truy tố. Đề nghị trên cho thấy ông Flynn sẵn sàng hợp tác với nhóm điều tra như một nhân chứng.

Hiện nay tổng thống, phó tổng thống và những người gần gũi với ông Trump, đều thuê luật sư để giúp mở rộng cuộc điều tra của ông Mueller. (Mai Đức)