01/05/2019 | 0

Robert Mueller từng than phiền về bản tóm tắt báo cáo điều tra của Bộ Trưởng Tư Pháp

Robert Mueller từng than phiền về bản tóm tắt báo cáo điều tra của Bộ Trưởng Tư Pháp

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Theo tờ Washington Post đưa tin vào thứ Ba (30 tháng 4), trong một lá thư gửi Bộ trưởng Tư pháp William Barr, công tố viên đặc biệt Robert Mueller từng than phiền rằng bản tóm tắt báo cáo điều tra dài bốn trang của ông Barr không nêu đầy đủ nội dung của kết luận điều tra.

Tờ Post đã xem qua một bản sao bức thư của ông Mueller được viết vào cuối tháng 3, sau khi ông Barr công bố bản tóm tắt vào ngày 24 tháng 3. Theo Reuters, ông Barr viết trong bản tóm tắt rằng ông Mueller không kết luận liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý hay không. Ngoài ra, ông Barr và Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein nhận thấy bằng chứng của các cáo buộc là không thuyết phục.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Kerri Kupec xác nhận rằng ông Mueller từng gửi thư cho ông Barr, sau khi bản tóm tắt được công bố, nhằm bày tỏ sự thất vọng vì ông Barr không cung cấp đầy đủ thông tin, đặc biệt là về phần kết luận của ông Mueller liên quan đến cáo buộc cản trở công lý.

Đảng Dân chủ đã cáo buộc ông Barr điều chỉnh kết luận của bản báo cáo để bảo vệ Tổng thống Trump.

Theo tuyên bố trả lời hồi thông tin của tờ Post, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Jerry Nadler cho rằng ông Barr không nên mô tả những phát hiện của công tố viên Mueller theo chiều hướng có lợi cho Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, ông Nadler yêu cầu Bộ Tư pháp công bố bản sao bức thư của ông Mueller vào sáng thứ Tư (1 tháng 5). Trong bức thư, ông Mueller cũng đề nghị ông Barr nhanh chóng công bố phần giới thiệu của bản báo cáo, và phần tóm tắt điều tra, thay vì chờ đợi tiến trình bôi đen các thông tin nhạy cảm hoàn thành. Dù vậy, bà Kupec cho hay ông Barr đã từ chối yêu cầu của ông Mueller, vì việc công bố từng phần bản báo cáo sẽ kém hiệu quả. (Mộc Miên)