04/08/2017 | 0

Robert Mueller triệu tập đại bồi thẩm đoàn ở Washington cho cuộc điều tra về người Nga

Robert Mueller triệu tập đại bồi thẩm đoàn ở Washington cho cuộc điều tra về người Nga

Washington DC – Wall Street Journal trích lời 2 nguồn tin quen thuộc với vấn đề xin giấu tên, cho biết cố vấn đặc biệt Robert Mueller đang triệu tập đại bồi thẩm đoàn ở Washington DC, để điều tra cáo buộc về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử 2016.

Ngoài ra, theo 2 nguồn tin riêng của Reuters, trát đòi hầu tòa cũng được phát hành cho những nhân vật có liên quan tới cuộc gặp tháng 6 năm 2016, giữa trưởng nam tổng thống Donald Trump với một luật sư người Nga. Theo Wall Street Journal, đại bồi thẩm đoàn bắt đầu làm việc trong những tuần gần đây, là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra của ông Mueller – về cáo buộc có sự thông đồng của ban tranh cử với người Nga – đang trên đà tiến triển.

Rắc rối với người Nga phủ cái bóng ảm đạm xuống 6 tháng đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Vì không chỉ cơ quan tình báo CIA, cơ quan điều tra liên bang FBI, mà cả Quốc Hội cững tổ chức những cuộc điều tra để xem có phải người Nga xáo trộn kết quả cuộc bầu cử để ủng hộ ông Trump không.

Việc sử dụng đại bồi thẩm đoàn có thể giúp ông Mueller có nhiều phương tiện rộng rãi để theo đuổi bằng chứng, bao gồm tống đạt trát đòi hầu tòa và buộc nhân chứng ra khai báo.

Đại bồi thẩm đoàn chỉ là một nhóm công dân bình thường, làm việc trong căn phòng đóng kín cửa, xem xét bằng chứng cũng như hành động sai trái mà một công tố viên đang điều tra, và quyết định có nên đưa ra tội danh không. (Mai Đức)