24/07/2019 | 5

Robert Mueller không trả lời thêm nhiều chi tiết ngoài bản báo cáo

Robert Mueller không trả lời thêm nhiều chi tiết ngoài bản báo cáo

Ảnh: Reuters

Tin Washingtin DC – Cựu Cố vấn đặc biệt Robert Mueller vào thứ Tư, 24 tháng 7, đã có cuộc điều trần đầy kịch tính trước Hạ Viện, tái khẳng định các kết luận trong bản báo cáo được công bố vào tháng 4 của ông.

Ông Mueller nói báo cáo của ông không hoàn toàn miễn tội cho Tổng Thống Trump về cáo buộc cản trở công lý, nhưng cũng không xác định rằng liệu tổng thống có phạm tội hình sự hay không.

Ngoài các tuyên bố này, ông Mueller đã liên tục từ chối trả lời các câu hỏi xa hơn của các nhà lập pháp Dân Chủ, và không đưa ra thêm bất kỳ thông tin gì nằm ngoài bản báo cáo của ông.

Vị cựu giám đốc FBI đã bỏ ra 22 tháng để điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ, và kết luận rằng Moscow đã can thiệp một cách toàn diện và có hệ thống trong cuộc bầu cử tổng thống 2016. Bản báo cáo dày 448 trang của Cố vấn đặc biệt Mueller được công bố vào ngày 18 tháng 4 năm nay, và không đưa ra kết luận về cáo buộc Tổng Thống Trump cản trở công lý.

Nữ Dân Biểu Dân Chủ Veronica Escobar của Texas, thuộc Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, đã hỏi thẳng ông Mueller rằng liệu ông có đề nghị Quốc Hội nên luận tội Tổng Thống Trump hay không. Và vị cựu cố vấn khẳng định ông sẽ không bình luận về chủ đề này.

Vào sau buổi điều trần, Tổng Thống Trump đã ngay lập tức viết lên Twitter rằng “sự thật là một điều không thể sửa đổi”. Tương tự, người quản lý ban tranh cử của ông Trump, ông Brad Parscale, bình luận rằng cuộc điều trần là một thảm họa cho phe Dân Chủ. Ông Mueller đã xác nhận những điều mà mọi người đều biết, bao gồm việc Tổng Thống Trump không thông đồng với Nga và không cản trở công lý. (Ngô Bảo)