05/11/2017 | 1

Robert Mueller đã có đủ bằng chứng truy tố cả hai cha con cựu tướng Flynn

Robert Mueller đã có đủ bằng chứng truy tố cả hai cha con cựu tướng Flynn

Washington, D.C. (Reuters) – Các nhà điều tra liên bang đã thu thập đủ bằng chứng để truy tố cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Trump, ông Michael T. Flynn, và con trai ông ta là Michael G. Flynn.

NBC News cho hay như vậy hôm Chủ Nhật 5 tháng 11, khi dẫn một số nguồn tin thân cận với cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Cựu Trung tướng Lục Quân Michael T. Flynn đã bị sa thải chỉ sau 24 ngày làm cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Trump. Tướng Flynn là một trong những phụ tá đầu tiên của ông Trump bị nhắm tới trong điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, về nghi án có sự thông đồng giữa Moscow và ban tranh cử của ông Trump.

Ba nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho NBC News biết, các nhà điều tra làm việc cho ông Mueller sẽ nói chuyện với nhiều nhân chứng trong những ngày tới, để thu thập thêm thông tin về công việc vận động hành lang của ông Flynn. Theo các nguồn tin vừa nêu của NBC News, ông Flynn có thể bị truy tố về tội rửa tiền, hoặc nói dối FBI về những mối quan hệ ở nước ngoài.

Nhóm của ông Mueller cũng đang xem xét liệu ông Flynn có can dự vào việc giao một đối thủ chính của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ Hoa Kỳ về Thổ Nhĩ Kỳ, để được trả công nhiều triệu Mỹ kim hay không.

Con trai Tướng Flynn là Michael G. Flynn được cho là đã cộng tác chặt chẽ với cha mình, từng tháp tùng ông trong cuộc tranh cử và làm việc trong thời gian ngắn ngủi trong nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống.

Theo ba nguồn tin của NBC News, ông Michael G. Flynn có thể bị truy tố riêng rẽ hoặc cùng lúc với cha mình.

Áp lực lên cha con Tướng Flynn được cho là tín hiệu mới nhất cho thấy công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang tiến tới với một tốc độ nhanh chóng và bền bỉ trong cuộc điều tra của mình. (Huy Lam)