30/07/2019 | 1

Robert Lighthizer: Việt Nam cần phải cắt giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ

Robert Lighthizer: Việt Nam cần phải cắt giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Trong các bình luận được công bố vào hôm thứ Hai (29 tháng 7), Đại diện thương mại Robert Lighthizer cho biết chính phủ cộng sản Việt Nam phải thực hiện các bước để cắt giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ, khi chính quyền Trump gia tăng áp lực lên quốc gia Đông Nam Á này.

Trong văn bản trả lời Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ, ông Lighthizer cho biết mức thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam đang ngày càng gia tăng. Chính phủ Mỹ “đã nói rõ với Việt Nam rằng họ phải đưa ra hành động để giảm thâm hụt thương mại”. Ông cho biết các biện pháp mà Việt Nam cần thực hiện bao gồm “gia tăng lượng nhập cảng hàng hóa từ Hoa Kỳ và giải quyết các giới hạn về quyền tiếp cận thị trường liên quan đến hàng hóa, dịch vụ, nông sản và sở hữu trí tuệ”.

Việt Nam đang ngày càng bị chính quyền Trump nhắm đến vì thặng dư thương mại đang gia tăng với Hoa Kỳ, một trong những thị trường thương mại lớn nhất của nước này. Theo dữ kiện của Bộ Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ, thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với Hoa Kỳ đã vượt quá 20 tỷ mỹ kim kể từ năm 2014 và đạt 40 tỷ mỹ kim vào năm ngoái, mức cao nhất từng được ghi nhận từ năm 1990. Trong năm tháng đầu năm, thặng dư đã cao hơn 43% so với một năm trước ở mức 21.6 tỷ mỹ kim.

Hồi tháng 5, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã thêm Việt Nam vào danh sách theo dõi gồm các quốc gia đang bị giám sát về khả năng thao túng tiền tệ. Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rằng Việt Nam “gần như là kẻ tồi chuyên lợi dụng mọi người nghiêm trọng nhất”, khi được hỏi vào tháng 6 về việc ông có muốn áp dụng thuế đối với quốc gia này hay không. (Mộc Miên)